Yến Sào ZaRoVip | Uống gì cho trẻ đi tiêm không sốt, không đau? [MẸO] - Yến Sào ZaRoVip

Uống gì cho trẻ đi tiêm không sốt, không đau? [MẸO]

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng vacxin phần lớn do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, sức đề kháng thấp, cơ thể chưa thể thích ứng được với thuốc làm cho trẻ bị sốt sau khi tiêm. Các mẹ đã làm gì để phòng tình trạng sốt của trẻ sau khi tiêm? Sau đây mời các mẹ cùng tham khảo cách hạ sốt bằng lá tía tô, rau diếp cá

Hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng lá tía tô khi tiêm phòng.

Lá tía tô rất phổ biến ở vùng đông nam á  thích hợp với kiểu khí hậu ôn đới, do đó một vị thuốc như lá tía tô có tính phong hàn, giúp giải cảm, hạ sốt và giải độc.

lá tía tô

Sau khi tiêm phòng một số trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ, cũng có thể sốt cao sau 1-2 ngày sau khi tiêm, kèm theo quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn của trẻ.

Tình trạng sốt sau tiêm tùy vào cơ địa mỗi trẻ nên các mẹ nên thực hiện  biện pháp phòng tránh sốt cho trẻ bằng lá tía tô sau đây:

Với trẻ còn bú mẹ hoàn toàn

Trước khi đi tiêm từ 3-4 ngày các mẹ dùng lá tía tô rửa sạch, có thể ăn sống hoặc giã nhỏ vắt nước uống, để khi trẻ bú mẹ có thể hấp thu được các công dụng của lá tía tô hiệu quả nhất, dùng lá tía tô như vậy liên tục cho tới khi bé đi tiêm về.

Sau khi trẻ tiêm về, mẹ quan sát các dấu hiệu của trẻ nếu có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường như nổi mẫn đỏ, tím tái, khó thở, mẹ nên đưa trẻ tới ngay tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều cho trẻ., đấy có thể là dấu hiệu sốc thuốc, phản vệ thuốc ở một số trẻ.

Sau khi cho trẻ tiêm về mẹ vẫn có thể dùng lá tía tô thêm trong các bữa ăn, để tăn thêm tính hàn, chống sốt cho trẻ đến khi trẻ hết sốt.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi

Với trẻ trên 6 tháng, đã bắt đầu tập ăn dặm nên mẹ có thể bổ sung đồng thời với mẹ và trực tiếp đối với bé.

Dùng một nắm lá tía tô rửa sạch, sau đó mẹ mang lá tía tô cho vào ly đổ nước ô nóng vào, đậy lại khoảng 5 phút, rót lấy nước lá để nguội cho bé uống ngày 2-3 lần có thể uống thay nước lọc trước thời gian đi tiếm 2-3 ngày, chú ý uống liên tục trong khoảng thời gian đó mẹ nhé.

Kết hợp với việc cho trẻ uống thì mẹ cũng bổ sung lá tía tô vào cơ thể, tuy nhiên mẹ nên bổ sung lá tía tô tươi để có được hiệu quả cao nhất, như ăn sống, giã lấy nước uống, hay ăn cùng các bữa ăn cơm.

Thông thường trẻ chi sốt từ 1-3 ngày rồi sẽ tự khỏi bởi quá trình thích nghi của vacxin trong cơ thể chỉ phản ứng với thời gian đầu sau khi tiêm, chứ không có dấu hiệu bất thường gì.

Hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng rau diếp cá

Lá diếp cá là một loại kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi,lá diếp cá có tính mát giúp hạ sốt, giải nhiệt cho cơ thể.

Diếp cá còn được tây y coi là một loại thuốc tốt, công hiệu trong điều trị bệnh với các bài thuốc dân gian từ lá như chữa ho, sốt,cảm,..

Cách hạ sốt bằng lá diếp cá cho trẻ sơ sinh vô cùng đơn giản và dễ làm, mẹ nào cũng nên bỏ túi phương pháp này để hạ sốt cho trẻ khi tiêm vacxin được hiệu quả nhất nhé.

Mẹ chuẩn bị một nắm lá diếp cá, đem đi rửa sạch, dã  nát đắp lên trán cho trẻ, có thể dùng gạc hay khăn mỏng để đắp.

rau diếp cá

Lấy một lượng nước lá diếp cá lau đều người cho trẻ, với trẻ trên 6 tháng mẹ có thể dùng nước lá diếp cá cho trẻ uống,

Ngoài ra mẹ nên bổ sung lá diếp cá vào các bữa ăn cho cả mẹ và bé, trước khi tiêm và sau khi tiêm phòng để được hiệu quả nhất.

Chăm sóc trẻ sau tiêm

Khi trẻ sốt cao sau tiêm các mẹ nên lưu ý  cho trẻ mặc thoáng,chườm mát bằng nước ấm cho trẻ. không được chườm đá, hay chườm nước lên vết tiêm, bởi chỗ tiêm là một vết thương hở dễ gây nhiễm trùng ,hay vi khuẩn xâm nhập dễ dàng.

Trẻ sốt cao dẫn đến tình trạng mất nước, mẹ cần bổ sung nhiều nước cho trẻ hơn, cho trẻ bú với số lượt tăng lên, với những bé ăn dặm có thể nấu cháo loãng hơn, cho trẻ uống thêm nhiều nước.

Các mẹ nên phòng bị cho gia đình mình một cái nhiệt kế trong nhà, để có thẻ dùng cho trẻ mọi lúc mọi nơi, kiểm tra nhiệt độ của trẻ tránh để trẻ sốt quá cao, khi trẻ sốt quá cao mà không hạ các mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ tránh tình trạng sốt cao gây co giật ở trẻ.

Trong trường hợp trẻ sốt cao không có dấu hiệu hạ, khóc quấy vai tiếng đồng hồ không hết, kèm theo co giật, nổi mụn đỏ, mắt lờ đờ, các mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế ngay.

Xem thêm : Tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh: hạ sốt, giảm đau cho bé