Yến Sào ZaRoVip | Hướng dẫn tự học content marketing cho người mới bắt đầu (A-Z)

Hướng dẫn tự học content marketing cho người mới bắt đầu

Tự học content marketing nó là một quá trình rèn luyện bản thân không ngừng viết và sáng tạo, thu lượm các vốn từ cho bản thân. Tự học content không chỉ giúp bản thân rèn luyện viết, mà còn tăng thêm kiến thức đời sống. Vậy tự học content có khó không, làm thế nào có thể tự học content ở nhà mà không phải tốn chi phí đi học các trung tâm. Tôi là Thanh Minh người sẽ hướng dẫn các bạn mới tìm hiểu về content marketing qua bài viết dưới đây !

Tự học content có khó không ?

Tự học content tất nhiên là khó với bạn không có kĩ năng mềm, kĩ năng đọc nhanh, hay nói hơn là bạn thiếu các kĩ năng sử dụng công cụ internet. Đôi khi người ít đọc sách, vốn từ ngữ cũng là một phần khiến bạn khó viết content hay.

tự học content marketing

 

Riêng những bạn có kĩ năng văn chương giỏi, thì học content dễ dàng. Đặc biệt bạn học các trường nhân văn, trường xã hội thì tự học content dễ dàng hơn nhiều.

Học content thực sự không quá khó, chỉ cần chúng ta thường xuyên đọc sách, báo, rèn luyện kĩ năng viết thật nhiều, chắc chắn bạn sẽ viết content hay và thành thạo. Nhớ viết nhiều chủ đề nhé, còn một chủ đề thì cũng khó giỏi lắm.

Tùy vào các chủ đề khác nhau mà sẽ có những dạng viết khác nhau. Ví dụ : viết content mảng kĩ thuật là cực khó, như viết “Quy trình xử lý nước thải” bạn không phải kĩ sư môi trường, bạn chỉ là copywiter thì viết tổng hợp các ý và viết theo dàn ý thì đôi khi rất khó. Bạn có dám chắc là nội dung viết trên mạng là đúng đâu ? Ai biết bài viết đó cũng là từ một bạn sinh viên nào chẳng hạn !!! Cho nên để viết content marketing bạn phải chinh chiến rất nhiều dự án khác nhau, và phân loại nhóm chủ đề thích hợp để viết.

Vì sao nên tự học content ?

tự học content marketingNếu bạn ở nhà có thời gian rảnh rỗi, thay vì lướt youtube, hay xem phim, nghe nhạc. Thì sao mình lại không học thêm nghề content marketing nhỉ. Đây là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Khi mà xu hướng internet đang càng thịnh hành, kinh doanh online cũng cần website, cũng cần bán hàng facebook. Tự học thêm content nó sẽ có thêm nghề tai trái để kiếm thêm thụ nhập.

Do đó “Học nữa ! Học mãi” là không bao giờ lỗi thời. Những lý do nên tự học content như sau :

 • Có thể làm việc tại nhà mà không cần đến công ty
 • Có thể tự kiếm tiền từ dịch vụ viết content
 • Viết content cho các trang báo, trang dịch vụ, hoặc chăm sóc facebook chẳng hạn….

Có nên đăng ký khóa học content marketing hay không ?

Nhiều khi chúng ta tiết kiệm vài trăm ngàn đăng ký khóa học, ta tự mò cho dễ dàng hơn. Vậy thì tự mò như vậy có lâu không ? Ông bà ta xưa có câu “Đồng tiền đi trước là đồng tiền không” “Thời gian chính là tiền bạc”. Thay vì mất 4-6 tháng để viết content, sao ta lại không đăng ký khóa học content chuẩn. Họ sẽ bày cho ta đi nhanh hơn, mất cùng lắm cũng chỉ 2 tuần là ta đã hiểu được rõ.

tự học content marketing

Vì tự học content là quá trình thu nhặt từng mẫu kiến thức tổng hợp trên mạng, trải nghiệm và đúc kết cho bản thân.

# Tự học content Trung tâm đào tạo
Kiến thức Copy, lượm nhặt Quy trình bài bản
Kinh nghiệm kĩ năng Chưa có Giàu kinh nghiệm
Thời gian học Mất cũng phải 4 tháng tự viết 7-10 clip
Kiểm tra lỗi Không có, tự viết tự kiếm tra Người hướng dẫn
Tài liệu Tổng hợp trên mạng Có giáo trình bài bản
Công việc giới thiệu Không có
Hướng dẫn kiếm tiền uy tín Không có

Đây là bảng so sánh tự học content với trung tâm đào tạo, mà tôi tự đề ra. Nếu là tôi, thì ban đầu sẽ tự học content, đạt mục tiêu ngày viết 2-3 bài, nếu trong 3 tháng trở lại viết không hay. Tôi sẽ tự đăng ký khóa học content để rèn luyện bài bản hơn. Cái gì mình không biết, không nắm rõ thì cần có thầy dạy.

Mất bao lâu để tự học content marketing

Để nói chính xác thời gian tự học content marketing thì quá khó. Vì bạn phải hội tụ các kĩ năng như : kĩ năng research, kĩ năng đọc nhanh, kĩ năng viết lách, kĩ năng tổng hợp, kĩ năng SEO web… rất rất là nhiều kĩ năng của nghề marketing. Không thể 2-3 tháng là có thể viết giỏi được, khi bạn tự viết không có ai chỉ bảo, hay hối thúc bạn, thì bạn sẽ bỏ cuộc hay lười biếng hay.

Tóm lại : Thời gian để tự học content marketing nhanh hay chậm chính là bản thân bạn có yêu thích nó  hay không. Nếu bạn yêu thích ắt bạn sẽ tìm được lời giải đáp.

Các bước tự học content marketing tại nhà

7 kế hoạch viết content marketingGiờ ta bước vào vấn đề chính, để tự học content marketing tại nhà, bạn cần có một lộ trình như sau

 • Đặt mục tiêu thời gian cho bản thân
 • Đặt mục tiêu số bài trong ngày
 • Kết quả bạn nhận là gì ?

Bước 1 : Hiểu rõ bạn đang cần học cái gì ?

Nói về content marketing nó cũng rộng lắm, có thể bạn sẽ phải làm những công việc hằng ngày như

 • Content website : bạn sẽ lên danh sách keyword, viết bài cho website, đặt tiêu đề hấp dẫn, lên dàn ý nội dung, chuẩn bị hình ảnh, video, và viết bài tối ưu sao cho chuẩn SEO
 • Content social : công việc đăng nội dung viral facebook, viết bài bán hàng, viết châm ngôn kéo tương tác, đặt câu hỏi, làm hình ảnh, viết bài feeback…
 • Content báo chí : làm cộng tác viên cho các trang báo teen, trang báo kênh 14, hoặc các trang báo dịch vụ cần book content, tuyển cộng tác viên chẳng hạn….

Các kĩ năng bạn cần học là :

 • Kĩ năng viết bài cho website chuẩn SEO
 • Kĩ năng SEO
 • Kĩ năng thiết kế ảnh
 • Kỹ năng viết bài social

Bước 2 : Chọn chủ đề mình viết là gì ?

Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần xác định chủ đề mình cần viết về cái gì, chủ đề đó có lượng người quan tâm hay không. Nó có thiết thực với đời sống hay không.

Ví dụ : bạn viết về chủ đề làm đẹp, làm bánh, nấu ăn…

Bước 3 : Bạn nhắm đến đối tượng nào

Đối tượng bạn viết dành cho ai, họ có sở thích gì, họ quan tâm tới gì, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân hoặc tham khảo trên mạng xem chủ đề đó cần yếu tố gì.

Ví dụ : Bạn viết về các bạn nữ thích làm bánh bông lan.

Bước 4 : Lên danh sách nguồn website cùng chủ đề với bạn

Bạn tạo một file excel note lại danh sách các nguồn tài liệu cùng chủ đề, sau đó phân tích tiêu đề từ khóa và nội dung.

Bước 5 : Đọc và ghi chép các ý chính

Bạn sẽ ghi chép hoặc viết các ý chính mục tiêu, ý nào viết trước, ý nào viết sau. Cố gắng đọc nhanh bằng mắt như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Bước 6 : Lên danh sách từ khóa, đặt tiêu đề hấp dẫn

Việc tiếp theo là danh sách từ khóa và đặt tiêu đề hấp dẫn chuẩn SEO, phần này rất quan trọng. Nếu chọn sai từ khóa bài viết sẽ viết lan man, không đúng mục tiêu, như vậy sẽ không hiệu quả. Và thứ hạng bài viết sẽ không được google đánh giá cao.

Bước 7 : Lên dành ý mục lục cho từng tiêu đề

Khi đã có tiêu đề, chúng ta sẽ làm mục lục cho bài viết đó, mục lục càng chi tiết, thì nội dung sẽ càng chặt chẽ về ý hơn

Bước 8 : Tìm hình ảnh và video phù hợp

Công đoạn này là tìm hình ảnh đăng kèm với nội dung, một bài viết có tổi thiểu ít nhất 2 hình ảnh, nếu bạn có video thì nhớ chèn vào. Chèn từ khóa trong trong hình ảnh, để google đánh giá cao

Bước 9 : Đăng bài chuẩn SEO

Bài viết có ít nhất 2 từ khóa mục tiêu, bạn có thể chèn ngay đoạn đầu lời mở đầu. Không nhồi nhét từ khóa quá nhiều trong bài sẽ khiến nội dung mất tự nhiên và dễ bị google phạt.

Bài 10 : Xuất bản và chỉnh sửa

Lúc này ta sẽ xuất bản nội dung, kiếm tra lại nội dung có sai chính tả, sai ngữ pháp, chỉnh căn lề, in đậm cho nội dung thêm phần hấp dẫn.

Bài 11 : Tối ưu hoàn thiện

Kiểm tra lại một lần cuối từ tiêu đề chuẩn seo, đường dẫn SEO, hình ảnh, mục lục cho tới điều hướng liên kết nội bộ.

Khóa học content marketing chuẩn SEO ở đâu uy tín tại TPHCM và Hà Nội

Bạn là người yêu thích content, nhưng rất muốn tìm hiểu về khóa học content marketing chuẩn SEO, bạn có thể đăng ký khóa học của chuyên gia marketing Thanh Minh. Một trong những người sáng lập ra blog phát đại lộc.

Khóa học hội tụ rất nhiều kĩ năng : copywriter, SEO, phân tích từ khóa, nhận định bài viết tăng chuyển đổi khách hàng

Tổng kết

Vậy là chúng ta vừa đọc xong bài viết hướng dẫn tự học content ở nhà, hi vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản để hoàn thiện bản thân nâng cao trình độ content marketing nhé ! Nhớ theo dõi các bài viết tại website zarovip.com nhé

Xem thêm : 7 cách viết content bán hàng facebook hiệu quả