Yến Sào ZaRoVip | Trẻ sơ sinh bao lâu thì cứng cổ, có thể bế ngang, ẩm đứng được? - Yến Sào ZaRoVip

Trẻ sơ sinh bao lâu thì cứng cổ, có thể bế ngang, ẩm đứng được?

Trẻ khi mới sinh ra còn rất yếu nên các bộ phận trên cơ thể không thể hoạt động bình thường được. Bạn không thể bế ngang hay ẩm đứng bé ngay lúc mới sinh mà phải chờ một thời gian dài về sa. Để hiểu rõ hơn về thời gian cứng cố và bế ẫm được thì mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Trẻ sơ sinh mấy tháng thì cứng cổ

Các mẹ luôn mong muốn con cứng cổ sớm để bồng bế được một cách thoải mái, tuy nhiên không phải muốn là được liền mà phải qua nhiều giai đoạn phát triển thì bé mới cứng cáp hơn.

Về cơ bản bé dưới một tuổi được chia làm ba giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn có sự thay đổi rõ rệt như sau:

Trẻ sơ sinh bao lâu thì cứng cổ

Giai đoạn 1 đến 2 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mới sinh nên đó là khoảng thời gian bé làm quen với môi trường bên ngoài. Các bộ phận trên cơ thể chưa cứng cáp được, đặc biệt là phần cổ vì chiều dài của đầu chiếm đến ¼ toàn thân nên vẫn còn rất nặng.

Giai đoạn này mẹ không nên bế con thẳng đứng mà phải sử dụng tay để ép bé vào ngực của mình, một tay giữ thân của bé và một tay giữ phần đầu của bé để khỏi ngã về sau.

Giai đoạn từ 3 đến 5 tháng tuổi

Đây là giai đoạn cổ của bé có dấu hiệu phát triển rõ rệt, phần đầu sẽ cứng dần và có thể giữ thăng bằng được. Đặc biệt là giai đoạn 5 tháng tuổi có một số bé có thể bổng đứng được, tuy nhiên mẹ cần giữ hờ để tránh trường hợp xấu nhất.

Một lưu ý trong giai đoạn này là phần lưng của bé còn rất yếu, vì vậy nên bồng thẳng đứng trong khoảng thời gian ngắn thôi. Hoặc khi bồng phải dùng tay để đỡ lưng của bé lên.

Đặc biệt nên theo dõi phản ứng của trẻ khi đổi các tư thế bồng, nếu bé cảm thấy khó chịu và

quấy khóc thì lập tức đổi tư thế ngay, tuổi này bé chưa nói được là đang khó chịu đâu.

Giai đoạn 6 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn này bé đã trở nên cứng cáp rất nhiều, mẹ có thể bế bồng thoải mái ở nhiều tư thế khác nhau.

Cổ của bé trong giai đoạn này đã cứng hơn rất nhiều, phần xương lưng cũng vậy nên hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên nếu muốn bồng xách nách thì phải chờ trên một tuổi bởi tư thế đó dễ gây tổn thương về lưng cho bé.

Trong 3 giai đoạn trên thì giai đoạn từ 3 đến 5 tháng tuổi là quan trọng nhất bởi nó quyết định các bộ phận có cứng cáp hay không. Có những trẻ từ 4, 5 tháng là có thể tự lật và bồng xách nách được rồi, cũng có những trẻ phải 7, 8 tháng thì mới được.

Trẻ sơ sinh bao lâu thì cứng cổ

2. Cách tập giúp bé cứng cáp nhanh hơn

Nếu bạn không có kinh nghiệm thì hãy để bé phát triển một cách tự nhiên, còn nếu bạn muốn can thiệp vào thì có thể sử dụng một số cách tập cho bé như sau.

Cho bé nằm sấp

Cho bé nằm sấp xuống sàn và đặt các đồ chơi cử động với nhiều màu sắc hấp dẫn xung quanh bé, lúc này bé sẽ ngóng cổ lên để nhìn và tiến tới. Lưu ý là mỗi lần làm như vậy trong khoảng 30 giây thôi nhé.

Tập nhảy theo nhạc

Tuổi trẻ rất năng động, bạn có thể mở nhạc và cho bé tập nhảy theo giai điệu, bài tập này giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn và nhanh biết đi hơn. Trường hợp bé không nhảy thì mẹ có thể làm mẫu bằng cách nhảy để bé học theo.

Bài tập lái máy bay

Bài tập này rất đơn giản và hầu như bà mẹ ở Việt Nam nào cũng áp dụng. Trước tiên mẹ hãy nằm xuống và sử dụng hai chân để đỡ bé, sau đó dùng chân đẩy qua đẩy về để tạo sự chuyển động, kích thích bé quan sát nên cổ sẽ cứng nhanh hơn.

Trẻ sơ sinh bao lâu thì cứng cổ

Như vậy là mình đã chia sẻ xong bí quyết giúp bé cứng cổ và dễ dàng bồng bé với nhiều tư thế khác nhau. Chúc các mẹ thành công.

Xem thêm : Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không? Cần lưu ý