Yến Sào ZaRoVip | Trẻ lười tập đi cha mẹ nên làm thế nào để khắc phục? - Yến Sào ZaRoVip

Trẻ lười tập đi cha mẹ nên làm thế nào để khắc phục?

Đã đến tuổi tập đi những bé con nhà bạn vẫn chưa có những biểu hiện gì muốn tập đi. Bố mẹ đang rất lo lắng sợ con không phát triển như bình thường được. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ tại sao bé lại lười tập đi và các biện pháp khắc phục nếu con lười tập đi nhé.

Nguyên nhân nào khiến trẻ lười tập đi

Bố mẹ không cần quá lo lắng vì việc đi sớm hay đi muộn của trẻ không hề ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất hay trí tuệ của bé. Đa số trẻ em khoảng 12 tháng tuổi sẽ bắt đầu chập chững tập đi, nếu bé từ 12- 15 tháng tuổi mà vẫn chưa tập đi thì không phải quá nghiêm trọng, bé chỉ phát triển chậm hơn các bạn cùng tuổi một chút nhưng không có nghĩa là não bộ của bé có vấn đề, bé vẫn tiếp thu một cách bình thường.

trẻ tập đi

Nguyên nhân có thể là do tâm lý của trẻ cmhưa vững vàng, việc đứng dậy và tiến thêm một bước làm bé lo lắng sẽ bị ngã, bố mẹ thường xuyên khích lệ con tập đi cũng làm bé ngại ngùng chưa tự tin với đôi chân của mình.

Nếu trong thời gian quá lâu mà bé vẫn chưa đi được bước nào thì mẹ cần đem bé đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra nhé, có thể bé mắc bệnh nào đó về thân kinh, sợi cơ… mà bố mẹ không biết.

Trẻ lười tập đi, cha mẹ nên làm thế nào để khắc phục

Bố mẹ cảm thấy con không chịu tập đi khi đã được gần 12 tháng tuổi thì có thể tiến hành các biện pháp sau đây nhé:

Không ép bé tập đi mỗi ngày

Bé không muốn đi nhưng bố mẹ cứ ép bé phải đi bằng đỡ bé bước từng bước hoặc cho chân bé tiếp xúc nhiều với mặt đường, điều này khiến bé sẽ sợ đi hơn, vì vậy mẹ hãy để trẻ có một tâm lí ổn định thoải mái rồi mới tập đi cho trẻ.

Tập cho bé đứng vững trước khi tập đi

Để trẻ có thể đi được trước tiên mẹ phải tập cho con cách giữ thăng bằng, như vậy sẽ hạn chế trường hợp bé bị ngã đau khi đang tập đi và cũng để giúp bé tự tin hơn trong mỗi bước đi. Mẹ hãy nhẹ nhàng nâng bé lên, không được kéo mạnh tay của bé về phía trước vì sẽ vô tình làm trật khớp ở cổ tay và khớp vai của bé. Khi bé có biểu hiện thích thú thì mẹ có thể từ từ thả tay bé ra nhưng vẫn canh giữ bé trong phạm vi an toàn để kịp đỡ bé khi ngã nhé.

trẻ tập đi

Tránh những lần ngã đau cho bé

Tâm lý của trẻ nếu lúc tập đi bị ngã nhiều lần sẽ sinh ra hiện tượng lười tập đi. Nếu mẹ hạn chế được những lần ngã của con sẽ giúp con bớt sợ hơn, tâm lý bé luôn tự tin sẽ nhanh chóng đi được. Mẹ hãy lót một tấm thảm mềm hoặc những miếng xốp ở dưới sàn giúp bé tập đi thoải mái hơn, không lo sợ ngã đau.

Hướng dẫn bé tập đi

Trong lúc chơi đùa với con bố mẹ có thể đứng lên và làm những động tác như co chân, bước đi để bé bắt chước theo. Bé tiếp thu việc tập đi một cách thụ động sẽ giúp bé tự tin hơn, không bị áp lực vì bố mẹ cổ vũ hoặc bị ép.

Dụ dỗ bé tập đi bằng những món đồ chơi con thích

Dùng đồ chơi để thu hút bé tiến từ từ về phía trước, bố mẹ có thể giúp bé đứng dậy và nâng đỡ bé những bước đầu tiên, khi đã tự mình lấy được đồ chơi bé sẽ rất thích thú vì thế những lần sau bé sẽ nhanh chóng làm quen với cách này của bé hơn.

Trong lúc tập đi, việc ôm đồ chơi sẽ hạn chế được bé vịn tay lên vật khác, giúp con tự giữ thăng bằng và nhanh tập đi hơn.

Cho bé chơi với những bạn đã đi được

Nhìn thấy các bạn trang lứa đã bước đi được, bé sẽ bắt chước theo vì muốn hòa nhập được với mọi người xung quanh, giúp bé nhanh biết đi.

Bố mẹ muốn trẻ hết lười tập đi đòi hỏi phải có sự kiên trì nhất định, hi vọng qua bài viết này bố mẹ đã trang bị thêm cho mình được những kiến thức hữu ích.

Xem thêm : Trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi tròn có nên hay không ?