Yến Sào ZaRoVip | [10+] Thuốc điều trị đau dạ dày hiệu quả nhất 2020 [Bác sĩ Chuyên Khoa Tiêu Hóa Khuyên Dùng]

[10+] Thuốc điều trị đau dạ dày hiệu quả nhất 2020 [Bác sĩ Chuyên Khoa Tiêu Hóa Khuyên Dùng]

Đau dạ dày trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Những con đau co thắt, kéo dài liên tục khiến cuộc sống trở nên mệt mỏi, đau dạ dày nên uống thuốc gì để thoát khỏi những cơn đau ầm ĩ. Hôm nay chúng ta cùng trao đổi với bác sĩ Bác sĩ Vi Văn Thái – Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền Quảng Ninh để giải đáp mọi thắc mắc

Hiện nay có nhiều bài thuốc chữa cơn đau dạ dày phổ biến tại nước ta và thế giới. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Bài viết sẽ tổng hợp các loại thuốc đau dạ dày tốt nhất theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyên dùng

Bác sĩ Vi Văn Thái – Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền Quảng Ninh

Bác sĩ Vi Văn Thái – Bác sĩ Chuyên khoa I, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền Quảng Ninh

Thuốc đông y chữa đau dạ dày

Bài thuốc chữa dứt điểm viêm dạ dày

Thuốc đông y chữa đau dạ dày

Thuốc đông y chữa đau dạ dày

Viêm dạ dày là do vùng niêm mạc của dạ dày bị viêm gây nóng rát ở phần thượng vị, có thể phân biệt bệnh thành hai loại : cấp tính và mãn tính.

  • Viêm dạ dày cấp tính bao gồm viêm dạ dày cấp tính đơn thuần, viêm dạ dày cấp tính bào mòn, viêm dạ dày cấp tính gây loét và viêm dạ dày cấp tính gây mưng mủ.
  • Viêm dạ dày mãn tính bao gồm viêm dạ dày gây sốt nhẹ mãn tính, viêm dạ dày gây co rút mãn tính và viêm dạ dày gây trương to mãn tính

Trên lâm sàng thường thấy nhiều nhất là chứng viêm dạ dày gây sốt nhẹ mãn tính với những triệu chứng như bụng trướng đau, ăn uống không tiêu, nôn mửa và ợ chua…

Đắp thuốc lên các huyệt : Thần Khuyết, Thượng Quản, Trung Quản

+ Huyệt vị : thần khuyết, thượng quản, trung quản

+ Vị thuốc : Bạch truất 120g, phục linh 60g, bạch thược (thược dược trắng) 60g, thần khúc 60g, mạch nha 60g, hương phụ 60g, đương quy 60g, cát cánh 60g, trần bì 21g, hoàng liên 21g, ngô thù du 21g, bạch khấu nhân 21g, hoàng kỳ 21g, sơn dược 21g, đảng sâm 15g, quảng mộc hương 15g, cam thảo 21g

+ Cách làm : Nghiền nát các vị thuốc trên, trộn lẫn vào nhau và cho vào lọ cất giữ. Khi đắp thuốc, lấy một lượng thuốc vừa đủ đắp vào rốn và dùng băng dán chặt lại. Hoặc có thể lấy một lượng thuốc vừa đủ hòa với nước gừng tươi để chế thành thuốc cao, lần lượt đắp lên huyệt Thượng Quản, Trung Quản… Thông thường mỗi ngày đắp 1 lần, qua 7 lần là hoàn tất 1 quá trình trị liệu.

Đắp thuốc lên các huyệt : Trung Quản, Túc Tam Lý, Tỳ Du, Vị Du

+ Huyệt vị : Trung Quản, Túc Tam Lý, Tỳ Du, Vị Du

+ Vị thuốc : Xuyên tiêu 150g, bào khương 100g, sinh phụ tử 100g, đàn hương 100g, thương truật 200g

+ Cách làm : Nghiền nát các vị thuốc trên, trộn lẫn vào nhau và cho vào lọ cất giữ. Mỗi lần đắp lấy ra khoảng 30g hòa với nước gừng tươi cho thuốc quánh lại như hồ, rồi lần lượt đắp vào các huyệt nêu trên, dùng giấy dầu hoặc vải thưa phủ lên trên và giữ chặt thuốc bằng băng dán.

Mỗi ngày đắp 1 lần, 7 lần là hoàn tất 1 quá trình trị liệu. Thông thường, các ngày thứ nhất đắp thuốc lên các huyệt Trung Quản, Túc Tam Lý, ngày thứ hai đắp thuốc lên các huyệt Tỳ Du, Vị Du.

Đắp thuốc lên các huyệt : Vị Du, Thận Du

+ Huyệt vị : Vị Du, Thận Du

+ Vị thuốc : Mao lương tươi

+ Cách làm : Dùng cây mao lương tươi, bỏ đi phần thân lá, lấy phần rễ, sau đó rửa sạch, phơi khô, xắt vụn và cho ít đường vàng (khoảng 3%) và giã nát để điều chế thành thuốc cao. Khi dùng cho thuốc vào trong phần lõm của lớp cao su lưu hóa bên trong lắp lọ penicilin rồi đắp lên các huyệt Vị Du, Thận Du. Sau 15 phút khi người bệnh cảm thấy vùng da được đắp thuốc như có kiến bò và nóng ran thì có thể thảo thuốc ra. Không nên tác động gì vào vùng da bị phồng rộp, bởi vết phồng có thể tự xẹp xuống. Điều chỉnh số lần đắp thuốc dựa vào bệnh tình của người bệnh.

Lưu ý khi đắp thuốc trị viêm dạ dày

Viêm dạ dày là căn bệnh thường thấy hệ tiêu hóa. Liệu pháp đắp thuốc hay châm cứu đều mang lại hiệu quả cao. Ửng dụng phương pháp đắp thuốc lên các vùng huyệt vị rất thuận tiện và thích hợp cho việc điều trị lâu dài, đặc biệt là điều trị bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Người bệnh cần ăn uống điều độ, ăn những món ăn dễ tiêu hóa, đầy đủ dinh dưỡng, không nên thức ăn cay.

Bài thuốc chữa dứt điểm sa dạ dày

Sa dạ dày là khả năng co bóp và duy trì độ PH của dạ dày giảm mạnh khiến hệ tiêu hóa có vấn đề. Biển hiện lâm sàn là dạ dày không có tình trạng bình thường, đặc biệt cảm thấy đau nặng sau khi ăn cơm, có khi vùng bụng phát cơn đau dữ dội, hoặc đau lan ra cả mạng sườn. Hầu hết người bệnh thường hay ợ hơi, buồn nôn, đại tiện khó khăn, chóng mặt, thổ huyết… Theo đông y, bệnh là do tỳ vị khí hư, trung khí hạ hãm.

Đắp thuốc vùng rốn bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Đắp thuốc vùng rốn bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Đắp thuốc lên huyệt vị : Trung Quản

+ Huyệt vị : Trung Quản

+ Vị thuốc : Sinh nam tinh 8g, sinh bán hạ 8g, bạch chỉ 10g, tế tân 6g, sơn nại 6g, công đinh hương 8g, hùng hoàng 12g, tùng hương 15g, long não 15g, mai phiến 5g, hương phụ 15g, ô dược 12g

+ Cách làm : Nghiền nát tất cả các vị thuốc trên thành bột, cho vào lọ cất giữ. Khi cần trị liệu, lấy ra khoảng 5g hòa với giấm, vo thành viên, đắp lên trên huyệt vị và dùng băng dán hoặc vải băng giữ thuốc cố định.

Cách 1 ngày thay thuốc 1 lần, 10 ngày là hoàn tất 1 quá trình trị liệu, mỗi quá trình trị liệu cách nhau 5 ngày. Cần giữ ẩm thuốc, nếu khô nên làm ẩm bằng giấm, như thế hiệu quả trị liệu sẽ nhanh hơn

Khi đắp thuốc cần phối hợp phương pháp làm hắt hơi với hỗn hợp bột bồ kết, tế tân, bán hạ. Dùng mũi hít một ít bột để hắt hơi, mỗi ngày hít 3-5 lần, bệnh tình sẽ dần thuyên giảm, không nên dùng quá lâu

Đắp thuốc lên huyệt vị : Vị Du, Thận Du

+ Huyệt vị : Vị Du, Thận Du

+ Vị thuốc : Mao lương tươi

+ Cách làm : Dùng cây mao lương tươi, bỏ đi phần thân lá, lấy phần rễ rửa sạch, phơi khô, xắt vụn, cho vào chút đường vàng (khoảng 3%) và nghiền nát thành thuốc cao. Khi dùng cho thuốc vào trong phần lõm của lớp cao su lưu hóa bên trong lắp lọ penicilin rồi đắp lên các huyệt Vị Du, Thận Du. Sau 15 phút khi người bệnh cảm thấy vùng da được đắp thuốc như có kiến bò và nóng ran thì có thể thảo thuốc ra. Không nên tác động gì vào vùng da bị phồng rộp, bởi vết phồng có thể tự xẹp xuống. Điều chỉnh số lần đắp thuốc dựa vào bệnh tình của người bệnh.

Lưu ý khi đắp thuốc trị sa dạ dày

Liệu pháp đắt thuốc vào châm cứu sẽ đem lại hiệu quả trị liệu tốt hơn. Trong thời gian điều trị, người bệnh nên nghỉ ngơi, giảm thiểu công việc, tránh ăn quá no, nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa, chú ý vấn đề dinh dưỡng. Bổ sung rau xanh, trái cây như chuối, táo.

Thuốc tây chữa đau dạ dày

Thuốc tây có ưu điểm tác dụng nhanh, giảm cơn đau dạ dày cấp tốc. Nên theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả tốt hơn.

Thuốc dạ dày chữ V (Varogel)

Thuốc Varogel thuốc phổ biến trong đau dạ dày hiện nay. Thuốc kháng acid, chống trào ngược và chống loét.

Thuốc dạ dày chữ V (Varogel)

Thuốc dạ dày chữ V (Varogel)

Công dụng của thuốc Varogel :

  • Viêm loét dạ dày⎯ tá tràng cấp, mạn tính.
  • Triệu chứng tăng tiết axit dạ dày (nóng rát, ợ chua, …), hội chứng dạ dày kích thích.
  • Trào ngược dạ dày⎯thực quản (GERD)

Cách dùng : rất đơn giản theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Với người bị : viêm loét dạ dày – tá tráng cấp, mãn tính, hoặc đang điều trị triệu chứng axit dạ dày (nóng rát, ợ chua) …hội chứng dạ dày kích thích : 10ml (gói)/ lần, ngày 2-4 lần.

Với trẻ em : tốt nhất tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Vagogel

+ Phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến từ bác sĩ. Tránh tự ý mua về và sử dụng.

Thuốc dạ dày chữ Y (Yumangel)

Thuốc dạ dày chữ Y (Yumangel)

Thuốc dạ dày chữ Y (Yumangel)

Nguồn gốc : Đây là thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc,

Tác dụng : điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, axit dạ dày…thuốc phổ biến được bán tại các quầy thuốc tây trên cả nước.

Thành phần chính : Thuốc là một dạng hỗn dịch thành phấn chính là Almagate.

Cách sử dụng

+ Người lớn : 4 gói/ 1 lần

+ Trẻ em từ 6 – 12 tuổi : 2 gói/ 1 lần

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Yumangel

Lưu ý : thuốc chỉ giảm đau không phục hồi các vết thương niêm mạc dạ dày. Tùy vào cơ địa mỗi người người, thuốc có tác dụng phụ gây tiêu chảy, táo báo. Nên cần tư vấn từ bác sĩ

+ Phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần hỏi ý kiến từ bác sĩ. Tránh tự ý mua về và sử dụng.

Thuốc đau dạ dày chữ E (Esomeprazol)

Thuốc đau dạ dày chữ E (Esomeprazol)

Thuốc đau dạ dày chữ E (Esomeprazol)

Nguồn gốc : nhập khẩu từ USA

Tên gốc : Esomeprazol

Thành phần chính : Esomeprazol sodium

Tác dụng : ức chế axit dịch vị dạ dày, điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực phản, nhiễm HP.

Cách sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Liều thông thường cho người lớn điều trị viêm xước thực quản do trào ngược

  • Bạn dùng 40mg, uống 1 lần/ngày trong 4 tuần.

Liều thông thường cho người lớn điều trị dài hạn để phòng ngừa tái phát khi viêm thực quản đã chữa lành

  • Bạn dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

  • Bạn dùng 20mg, uống 1 lần/ngày. Dùng trong 4 tuần.
  • Liều duy trì: bạn dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn dùng để diệt trừ H. pylori, chữa lành loét tá tràng do nhiễm H. pylori và phòng ngừa tái phát loét dạ dày tá tràng.

Bạn dùng một phác đồ như sau: 20mg esomeprazol, 1g amoxicillin và 500mg clarithromycin, tất cả được dùng 2 lần/ngày trong 7 ngày.

Thuốc chữa đau dạ dày nhật bản – Theracurmin EX

Theracurmin EX sản phẩm viên nghệ nhật bản từ công nghệ Nano. Áp dụng quy chuẩn quốc tế, do tập đoàn dược phẩm lớn nhất nước Nhật – Theravalues sản xuất. Đây là thuốc chữa đau dạ dày nhật bản uy tín được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế và lưu hành nội bộ tại các phòng khám danh tiếng tại Nhật Bản.

Thuốc chữa đau dạ dày nhật bản - Theracurmin EX

Thuốc chữa đau dạ dày nhật bản – Theracurmin EX

Thành phần chính :

+ Curcumin 100% tự nhiên không chứa phụ gia, không chất bảo quản.

+ Vỏ của viên nang được chiết xuất từ bột bắp

Đối tượng sử dụng :

+ Người bị đau dạ dày, tá tràng

+ Người bệnh đang quá trình điều trị ung thư dạ dày

+ Người thường xuyên làm việc căng thẳng, stress, trầm cảm, mất ngủ

+ Người lớn bị trí nhớ kém

+ Người thường xuyên dùng bia rượu, chức năng gan suy giảm, vàng da.

+ Người muốn làm đẹp, giữ dáng, da trẻ trung, ngăn lão hóa da sớm

Công dụng :

+ Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giảm axit dịch vị dạ dày

+ Bảo vệ thành niêm mạc dạ dày do tổn thương

+ Tái tạo và phục hồi vết thương bên trong

+ Tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe

+ Kích thích hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt : ăn được, ngủ ngon, cải thiện trí nhớ

+ Ngăn ngừa vi khuẩn HP tái phát

+ Đánh tan vết nám, vùng da bị sạm màu, da bị mụn bọc, viêm da.

Những người không được sử dụng

+ Người có tiền sử bệnh bạch cầu, máu khó đông

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Cách sử dụng

+ Người bị đau dạ dày: uống 2 viên/ngày, vào buổi sáng và tối.

+ Người đang điều trị ung thư: uống 4 viên/ngày, vào sáng, trưa, chiều, tối.

+ Chống lão hóa, giải độc cơ thể, ngừa ung thư: uống 1 viên/ngày, vào buổi tối sau khi ăn.

+ Giải độc gan hoặc bệnh về gan: uống 2 viên/ngày vào sáng và tối.

+ Làm đẹp da: uống 2 viên/ngày vào sáng và tối.

+ Bảo vệ tim mạch: uống 1 đến 2 viên/ngày.

+ Giải độc rượu: dùng 1 viên uống trước khi uống rượu.

+ Bệnh về răng miệng: uống 2 viên/ngày, vào sáng chiều.

+ Phụ nữ sau khi sinh: uống 2 viên/ngày, vào sáng chiều và sau khi ăn.

Kết luận

Các bài thuốc điều trị đau dạ dày rất phổ biến do bác sĩ Vi Văn Thái sẽ góp phần nào giúp bệnh nhân tham khảo thành phần, công dụng và cách điều trị. Người bệnh nên tham khảo, và hỏi ý kiến từ bác sĩ tư vấn cụ thể. Chúc quý vị nhiều sức khỏe và mạnh khỏe