Yến Sào ZaRoVip | Tập thể dục sau sinh như thế nào cho an toàn đúng cách ? - Yến Sào ZaRoVip

Tập thể dục sau sinh như thế nào cho an toàn đúng cách ?

Hầu hết phụ nữ sau sinh đều bị thừa cân nên họ sẽ chọn tâp yoga, gym, kegel, đi bộ và chạy bộ để tập luyện. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc không biết sau sinh bao lâu thì nên tập những bài tâp này. Vậy bạn nên tập thể dục sau sinh như thế nào cho đúng cách?

Sau sinh bao lâu thì tập thể dục được?

Sau sinh là thời điểm mà cơ thể người phụ nữ rất yếu ớt nên dù muốn tập thể dục đến cỡ nào thì bạn cũng phải nên xem xét thời gian tập sao cho phù hợp để đảm bảo cho sức khỏe nhé.

Có 2 phương pháp sinh đó là sinh thường tự nhiên và sinh bằng phương pháp đẻ mổ. Tùy thuộc vào phương pháp sinh mà thời gian nghỉ ngơi và bắt đầu tập thể dục lại khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với những phụ nữ sinh thường tự nhiên:

Các chuyên gia cho rằng đối với những người sinh thường tự nhiên thì sau khoảng thời gian tầm 2 tháng là có thể bắt đầu tập thể dục được rồi. Tuy nhiên, trong thời gian đầu bạn chỉ nên tập những động tác đơn giản chứ không nên nôn nóng giảm cân mà gồng sức mình để tập những bài tập khó.

Đối với những phụ nữ sinh bằng phương pháp đẻ mổ: 

Thường thì phụ nữ sinh mổ phải mất nhiều thời gian để dưỡng sức vì sinh mổ rất ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ. Tùy thuộc vào thể trạng và độ phục hồi của vết mổ của mỗi người mà thời gian bắt đầu tập thể dục là khác nhau.

Với những người có sức khỏe tốt, vết mổ nhanh bình phục thì nên tập thể dục sau sinh từ 4 tháng trở lên mẹ, còn đối với những người có thể trạng yếu và vết mổ lâu hồi phục thì tốt nhất là nên đợi đến 5 hoặc 6 tháng sau sinh thì mới nên bắt đầu tập thể dục nhé.

Trường hợp mẹ sinh mổ phải nên lưu ý trong giai đoạn đầu mới tập không nên tập các bài thể dục hoặc các động tác căng cơ bụng vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ nhé.

Sau sinh phụ nữ nên tập những loại thể dục nào

Những bài tập phù hợp nhất cho giai đoạn này của các bà mẹ sau sinh đó là tập yoga, đi bộ, tập kegel, tập gym, … Cụ thể như dưới đây:

Đi bộ, chạy bộ

Đi bộ là phương pháp tập thể dục sau sinh nhẹ nhàng mà lại mang đến kết quả tốt. Đi bộ giúp ngăn ngừa các biến chứng hậu sản như việc ứ đọng sản dịch, đông máu sau sinh, …

Tập thể dục sau sinh

Đối với những phụ nữ sinh mổ thì đi bộ nhẹ nhàng giúp giảm tình trạng bị dính ruột và viêm tắc tĩnh mạch.

Tập yoga

Yoga là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bà mẹ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng thon gọn. Thời điểm này bạn nên tập những bài tập đơn giản như nín lại – thở ra – thót bụng – trở về tư thế ban đầu – hít vào – phình bụng.

Tập thể dục sau sinh

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để chọn những bài tập thích hợp giúp phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng nhất.

Tập kegel

Kegel cũng là bài tập được rất nhiều phụ nữ mang thai và sau sinh lựa chọn. Tập kegel sau sinh giúp tăng cường sức mạnh của ruột, bàng quang, tử cung và xương chậu.

Tập thể dục sau sinh

Tập gym

Tập gym là phương pháp tập luyện nhanh chóng giảm cân nhất đối với các bà mẹ sau sinh. Thời gian đầu bạn chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng rồi từ từ tăng dần cường độ tập luyện sao cho phù hợp với sức khỏe hiện tại của mình.

Những điều cần lưu ý khi tập thể dục đối với phụ nữ sau sinh

Những điều cần lưu ý đối với phụ nữ sau sinh khi tập thể dục đó là:

Về thời gian tập luyện, thời gian đầu mỗi ngày bạn chỉ nên tập khoảng từ 10 đến 20 phút không nên nôn nóng hay tập quá sức.

Thời điểm này bạn đang cho con bú nên cần bảo vệ ngực khi tập luyện để không ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú.

Nếu cảm thấy quá mệt mỏi, kiệt sức và đau đớn thì bạn nên ngưng tập hoặc nếu gặp phải tình trạng nguy hiểm hơn như chảy máu sau buổi tập thì bạn nên đến bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời nhé.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “sau sinh bao lâu thì tập yoga, gym, kegel, đi bộ, chạy bộ được” phải không nào. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bà mẹ luôn luôn khỏe mạnh!