Yến Sào ZaRoVip | Tại sao bé không theo mẹ, thích theo ba hơn? - Yến Sào ZaRoVip

Tại sao bé không theo mẹ, thích theo ba hơn?

Việc bé thích theo ba hơn nhưng không thích theo mẹ ở lứa tuổi trẻ đang phát triển là một điều hoàn toàn bình thường.

Nếu có người mẹ nào cũng phải rơi vào tình huống này thì đừng quá buồn hay lo lắng quá nhé!. Để giúp các mẹ hiểu kĩ hơn, sau đây sẽ những phân tích và các giải pháp giúp con gần gũi với mẹ hơn.

Bé 2 tuổi không theo mẹ ?

Trẻ em thường có những sự thiên vị nhất định ở nhiều giai đoạn với nhiều lý do khác nhau.

Với trẻ sơ sinh, việc thích bám theo một người này hơn người kia là một giai đoạn phát triển bình thường, rất lành mạnh và cần thiết.

Tại sao bé không theo mẹ

Qua giai đoạn này, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra người dành cho trẻ sự quan tâm, chăm sóc nhiều nhất. Tuy nhiên, khi trẻ đến độ tuổi phát triển cảm xúc hoặc dậy thì, thì việc bị cho ra rìa lại có thể xảy ra đối với người mẹ.

Những biểu hiện mà bạn có thể để ý thấy như: con bạn chỉ thích ba mặc quần áo, cho ăn, chơi và đọc sách cùng bé, mặc dù bạn cũng đang ở ngay lúc đó….

Tuy nhiên, điều đáng mừng cho các mẹ là sự thiên vị đó của bé là điều hết sức bình thường, mang tính tức thời và không hề liên quan, đánh giá đến việc liệu bạn có phải là người mẹ tốt hay không.

Các giải pháp dành cho mẹ

Sau đây sẽ là những giải pháp giúp cho mẹ và con theo gần gũi nhau hơn:

Cùng làm những hoạt động cả gia đình

Những hoạt động tập trung cả gia đình sẽ giúp cho mọi thành viên gắn bó với nhau hơn và sẽ không có ai bị  “cho ra rìa”. Bố và mẹ hãy cùng chọn một khoảng thời gian cố định cho cả gia đình, ví dụ như bố và mẹ luân phiên thay nhau đọc sách, kể chuyện cho bé nghe, cùng nhau vẽ một bức tranh, chơi trò chơi xếp hình…..

Những hoạt động gia đình kiểu này sẽ giúp cho trẻ chú ý đến cả  bố và mẹ, ít bám lấy bố hơn.

Dành nhiều thời gian hơn cho con

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc nhận biết xem ai là người yêu thương chúng. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thương con nhưng lại không dành nhiều thời gian cho con, thì dù yêu thương ấy có to lớn đến đâu thì trẻ cũng sẽ rất khó để có thể cảm nhận được.

Tại sao bé không theo mẹ

Vậy nên, các mẹ hãy sắp xếp thời gian thật hợp lý để dành nhiều thời gian cho con. Thời gian mà mẹ dành cho bé trong một ngày thường có thể là sẽ không được nhiều nhưng phải nhớ rằng nó phải thường xuyên và liên tục.

Ngoài ra, các mẹ nên dành nhiều thời gian cho những hoạt động của riêng bạn và con, ví dụ như dẫn con đi chơi ở chỗ con thích, cùng nằm và đếm sao cùng con trước khi đi ngủ …

Lưu ý rằng, khi chơi với con các mẹ nên dành toàn tâm toàn ý để chơi với con. Hãy chủ động nói chuyện với con nhiều hơn, tạo ra các trò chơi, chủ động khơi gợi sự hứng thú và nhiệt tình của trẻ, đừng để những chuyện bên ngoài làm ảnh hưởng đến bạn vì trẻ con rất nhạy cảm, chỉ cần bạn thiếu sự nhiệt tình một chút thôi là trẻ cũng sẽ dễ dàng nhận ra được.

Nói chuyện với chồng

Cho dù bạn là người thường bị con “cho ra rìa”, nhưng có thể chồng của bạn không để ý và nhận ra được cảm xúc của bạn.

Nên thay vì giữ nó trong lòng, bạn hãy nói chuyện với chồng bạn để chồng hiểu hơn và từ đó vợ chồng sẽ lên kế hoạch để cân đối được thời gian chăm sóc con hợp lý để cả hai vợ chồng đều cảm thấy thoải mái.

Suy nghĩ lại cách dạy con của mình

Đôi khi sự thiên vị của trẻ xuất phát từ cách dạy dỗ của mẹ lại quá nghiêm khắc, trong khi với bố lại dễ tính và hay chiều chuộng bé nhiều hơn.

Cảm giác bị con cho ra rìa có thể sẽ khiến cảm thấy buồn lòng, nhưng mặc dù vậy các mẹ không nên chỉ trích, đổ lỗi cho con và chồng.

Đừng vội tỏ thái độ bực tức, thất vọng mà thay vào đó bạn hãy cho con thấy sự quan tâm và chăm sóc con nhiều hơn, thay vì những sự chỉ trích và hành động tiêu cực sẽ chỉ khiến cho con của bạn thêm lo sợ và e dè hơn khi muốn tiếp xúc với mẹ.

Đó là cách tốt nhất để trẻ cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình. Và chỉ khi nào cảm thấy mình được yêu thương thì trẻ mới có thể yêu thương trở lại.

Tìm cơ hội để âu yếm và chiều chuộng con

Được chiều chuộng và yêu thương là một nhu cầu rất lớn của con trẻ. Và tất nhiên là các mẹ phải tỉnh táo để đừng nhầm lẫn giữa sự chiều chuộng và nuông chiều. Vì nếu được nuông chiều nhiều, trẻ sẽ sinh hư và không nghe lời.

Chính vì vậy, mẹ nên phải là người chủ động để trẻ có thể bộc lộ tự nhiên những mong muốn, quan điểm của bản thân mình, để qua đó giúp mẹ hiểu con hơn và có những hành động thiết thực dành cho trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp cho mẹ thêm thấu hiểu và yêu thương con mình hơn. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, hãy nuôi dưỡng con yêu của mình trong vòng tay tràn ngập tình yêu thương của cả bố và mẹ.

Như thế, mới giúp cho con trở thành một đứa trẻ hạnh phúc và có nhân cách tốt bằng sự dạy dỗ của cha lẫn mẹ.

Hãy là những ông bố bà mẹ thật thông minh để có thể xử lý những tình huống này thật tốt nhất nhé!.

Xem thêm : Bị muỗi & côn trùng đốt thành mụn nước phải làm sao?