Yến Sào ZaRoVip | Tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh: hạ sốt, giảm đau cho bé - Yến Sào ZaRoVip

Tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh: hạ sốt, giảm đau cho bé

Lá hẹ là một loại thực phẩm thường dùng để nấu ăn trong gia đình, nhưng bạn có biết lá hẹ có thể dùng để hạ sốt – giảm đau cho trẻ nhỏ? Rất nhiều bà mẹ không tin điều này, nhưng sau khi đọc bài viết dưới đây thì họ phải thay đổi cách nhìn nhận.

Lá hẹ là gì?

Lá hẹ còn có tên gọi khác là cửu thái, khởi dương thảo, đây là một loại thực phẩm dùng để nấu ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Theo như nghiên cứu thì lá hẹ có công dụng làm mát, giảm đau và hạ sốt, vì vậy các bà mẹ vẫn hay dùng nó trong việc điều trị bệnh cho trẻ nhỏ.

Tác dụng của lá hẹ

Khi điều trị các bệnh cho trẻ sơ sinh thì người ta hay lựa chọn những giải pháp tự nhiên. Ví dụ

để giảm đau và kháng khuẩn thì có thể dùng dầu tràm, còn hạ số thì có thể dùng lá hẹ.

Tác dụng của lá hẹ với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Cây lá hẹ tương đối dễ trồng nên hầu như gia đình nào ở Việt Nam cũng có thể tự trồng tại nhà. Chúng ta có thể sử dụng lá, củ và rễ để làm dược liệu. Sau đây là những công dụng của lá hẹ mà bạn nên biết.

Tác dụng của lá hẹ

Chữa cảm – ho bằng lá hẹ và đường phèn

Bạn có thể sử dụng lá hẹ hấp với đường phèn để chữa bệnh ho cho trẻ nhỏ. Chỉ cần lấy từ 5 đến 7 lá hẹ và một muỗng đường phèn trộn đều, sau đó hấp khoảng 15 phút và lấy nước cho bé uống sẽ chữa được chứng ho.

Ngoài ra khi bé bị cảm mẹ cũng có thể sử dụng phương pháp này để giảm cảm cho bé. Nếu là người lớn thì nên ăn cả cái nhé.

Giúp bé mọc răng mà không bị sốt

Bé mọc răng thường kèm theo dấu hiệu sốt, lúc này mẹ chỉ cần lấy một nắm lá hẹ nhỏ và giã nát, sau đó lấy nước thoa đều lên nứu của bé.

Nếu bé bị cay không chịu được thì có thể sử dụng phương pháp hấp thủy trong nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để giảm độ cay của lá.

Trị hen suyễn

Hen suyễn là bệnh tương đối khó chữa, rất nhiều người tại Việt Nam mắc phải căn bệnh này.

Để hỗ trợ cho việc điều trị thì bạn có thể dùng một nắm lá hẹ, sau đó giã nát và lấy nước uống sẽ giảm đau đáng kể.

Lá hẹ và muối hột trị đau họng

Viêm họng là điều thường thấy ở trẻ nhỏ, chỉ cần một sơ xuất nhỏ của cha mẹ là bé sẽ bị tổn thương về họng.

Khi trẻ bị viêm họng và đau rát thì các mẹ có thể sử dụng lá hẹ tươi giã nát chung với vài hạt muối là có thể giảm được chứng đau họng.

Trị đái dầm ở trẻ

Hầu như trẻ nào cũng bị chứng bệnh đái dầm, để giảm chứng này ở trẻ thì mẹ có thể nấu cháo và thêm vào một ít lá hẹ cho bé ăn là có thể hạn chế được.

Điều trị táo bón

Bệnh táo bón thường gặp ở trẻ em, bệnh này sẽ rất nguy hiểm nếu để trong thời gian dài mà không chữa trị.

Để giảm chứng táo bón thì các mẹ có thể lấy một ít hạt hẹ và rang vàng lên, sau đó hòa 5g với nước sôi và uống ngày 2 lần.

Trị tiểu đêm

Nếu bạn nghĩ tiểu đêm là do uống nước quá nhiều trước khi đi ngủ thì đó là sai lầm. Thực tế khi tiểu đêm quá nhiều là do cơ thể trong người quá nóng, thường xảy ra với người già.

Để khắc phục thì bạn lấy lá hẹ, dây tơ hồng xanh, ngũ vị tử, phúc bồn tử, kỷ tử, nữ trinh tử mỗi vị 40g, phơi khô và tán bột để uống, mỗi lần uống 6g và ngày uống 2 lần.

Lá hẹ và thịt rắn trị đổ mồ hôi trộm

Đổ mồ hôi trộm là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, điều này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị.

Ví dụ khi ngủ về đêm mà bé bị đổ mồ hôi trộm quá nhiều thì sẽ dẫn đến dễ bị viêm phổi, do cơ thể ban đêm lạnh nên ảnh hưởng nội tạng.

Để điều trị bệnh này thì các mẹ lấy 200g lá hẹ và 100g thịt rắn sau đó hấp chín và ăn hằng ngày.

Trên là những chia sẻ về cách sử dụng lá hẹ để điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hy vọng bài này hữu ích với các bạn.

Xem thêm : Mẹ dùng nhụy hoa nghệ tây cho con bú có an toàn không?