Yến Sào ZaRoVip | Sự phát triển tâm lý của trẻ ấu nhi về ngôn ngữ – cần dạy con bạn những gì? - Yến Sào ZaRoVip

Sự phát triển tâm lý của trẻ ấu nhi về ngôn ngữ – cần dạy con bạn những gì?

Sự phát triển nổi trội nhất của trẻ ấu nhi thường là ngôn ngữ. Trẻ ấu nhi là giai đoạn trẻ từ 1- 3 tuổi, giai đoạn này trẻ bắt đầu chập chững bước đi và bập bẹ biết nói. Khi trẻ ở giai đoạn này thì ta cần dạy trẻ những gì thì bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ.

Sự phát triển của trẻ ấu nhi về ngôn ngữ

Giai đoạn từ 1-2 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với ngôn ngữ do tiếp xúc với người lớn hoặc những đứa trẻ lớn hơn.

phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Giai đoạn này trẻ bắt đầu bập bẹ biết nói nhưng trẻ lúc này không hiểu ý nghĩa của từ ngũ, đôi lúc trẻ cứ nói “bóc” mặc dù trẻ đang muốn ăn thứ gì đó trên bàn.

Giai đoạn này trẻ nói suốt ngày và chỉ nói được 1 từ, giai đoạn này trẻ tiếp thu rất nhanh nên cha mẹ hãy năng nói chuyện với trẻ, nói cho trẻ tên các con vật, tên các loại hoa quả, và đọc nhiều truyện cho trẻ nghe để tăng vốn từ vựng cho trẻ giúp trẻ có khả năng tiếp thu và nói được nhiều hơn.

Khi trẻ từ 2-3 tuổi lúc này trẻ đã nói được những câu 2-3 từ, bạn hãy cho trẻ nghe những bài hát và siêng đọc truyện cho trẻ nghe lúc này khi kể chuyện cho trẻ bạn hãy khuyến khích trẻ đọc lại, kể lại truyện hay hát lại những bài hát trẻ nghe cho bạn.

Thường lứa tuổi này trẻ rất hào hứng khi được kể chuyện và hát cho bố mẹ hay người lớn nghe, khi trẻ thường xuyên nói với bạn “ Con hát cho mẹ nghe nhé”, “ con kể chuyện Tấm Cám cho mẹ nghe nhé” lúc này bạn hãy động viên và cổ vũ trẻ vì đây có thể là tín hiệu cho thấy con bạn đang muốn tự lập, tự làm chủ ngôn ngữ của mình.

Cột mốc phát triển của trẻ ấu nhi từ 1-2 tuổi

Giai đoạn 12 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu bắt chước những âm thanh mà trẻ nghe được. Trẻ có thể nói những từ đơn giản như “ ba”, “bye”. Đôi khi trẻ nói tên một số đồ vật hay điều gì đó mà nghe thật buồn cười, ngộ nghĩnh làm cho cha mẹ không thể hiểu được.

Lúc này khi bạn dạy trẻ một số cử chỉ, ngữ điệu trẻ nắm bắt rất nhanh. ví dụ như mỗi lần đi đâu, hay chào ai bạn chỉ cho trẻ vẫy tay và nói bye bye, chỉ khoảng 3-4 lần là trẻ có thể tự làm mỗi khi bạn yêu cầu.

Giai đoạn 14 đến 18 tháng tuổi

Lúc này khả năng nói của trẻ tăng lên, trẻ có thể nói rõ 2-3 từ. Giai đoạn này trẻ nói suốt ngày không ngừng nghỉ.

phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Lúc này trí nhớ của trẻ rất nhạy cho nên khi bạn chỉ cho trẻ tên các con vật, đồ vật trẻ sẽ nhớ rất lâu và khi bạn cầm một đồ vật hay con vật ra thì trẻ có thể sẽ gọi tên chúng.

Đôi lúc trẻ ở giai đoạn này có thể sáng tạo ra một số từ mà làm cho bạn cảm thấy thật buồn cười và không hiểu ý nghĩa của chúng.

Giai đoạn từ 18 đến 20 tháng tuổi

Lúc này đây khi bạn kể chuyện hay bật những bài hát cho trẻ nghe thì trẻ có thể lặp lại và nói cho bạn nghe mặc dù được vài câu nhưng chắc chắn đây là tín hiệu tốt chứng tỏ trẻ đã làm chủ được ngôn ngữ của mình.

Giai đoạn 24 tháng tuổi

Khi được nghe kể chuyện trẻ có thể có phản xạ phân biệt được một số hành động của các nhân vật, gọi tên các nhân vật, con vật đồ vật trong nhà. Trẻ biết gọi tên các bộ phận trên cơ thể và biết nói một số câu đơn giản khoảng 15 từ.

Cột mốc phát triển của trẻ ấu nhi 3 tuổi

Đây là giai đoạn ngôn ngữ của trẻ phát triển hoàn thiện nhất, trẻ có thể nói bất cứ câu gì mà trẻ hiểu. Lúc này trẻ có thể hát những bài hát ngắn và kể những câu chuyện ngắn cho bố mẹ và người lớn nghe. Giai đoạn này là giai đoạn thường các trẻ bắt đầu đến trường nên tư duy và khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển và hoàn thiện.

Cần dạy trẻ những gì về ngôn ngữ

Dù bận đến đau thì bạn cũng nên dành thời gian nói chuyện với trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe.

phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Khuyến khích con kể chuyện hay hát cho mình nghe. Thường xuyên dạy con tên các con vật, đồ vật trong nhà. Kích thích ngôn ngữ của trẻ bằng việc cho trẻ nghe các bài hát thiếu nhi, xem phim hoạt hình, chơi các trò chơi đố vui tìm chữ, ghép chữ.

Sự phát triển tâm lý của trẻ ấu nhi về ngôn ngữ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn về cách chăm con.

Xem thêm : Phát triển thể chất cho trẻ mầm non