Yến Sào ZaRoVip | Sau sinh có được ăn rau cải cúc không và có lợi như thế nào? - Yến Sào ZaRoVip

Sau sinh có được ăn rau cải cúc không và có lợi như thế nào?

Hầu hết những người mới làm mẹ thường bỡ ngỡ về việc lựa chọn đồ ăn như thế nào để phù hợp với mình mà không làm ảnh hưởng khi trong thời gian kiêng cữ của mình và cũng không làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mát lành cho trẻ.

Đối với rau cải cúc cũng vậy việc nên ăn hay không nên cũng được nhiều bà mẹ phải thắc mắc nhiều. Quan niệm của người xưa thì rau cải cúc là một vấn đề không đáng phải bận tâm. Để giải quyết sự nghi vấn này thì các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để xua tan những khúc mắc về rau cải cúc.

1. Giá trị dinh dưỡng

Cải cúc hay gọi là cải tần ô, sống trong mùa lạnh, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt mát. Trong cải cúc chứ protid, glucid và nhiều vitamin A, B, C… Trong Đông y cải cúc được xem như một món khai vị giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và chữa được nhiều bệnh.

cải cúc

2. Lợi ích của rau cải cúc đối với mẹ sau sinh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì rau cải cúc có tính mát và lành đối với mẹ sau sinh. dưới đây là những công dụng tuyệt vời của rau cải cúc mang lại.

Trị táo bón

Rau chứa nhiều hàm lượng chất xơ tốt cho việc tiêu hóa ở  mẹ và con.

Cách chế biến: Mẹ lấy 1 nắm rau cúc, bắc nồi nước vừa đủ lên bếp đợi nước sôi thả rau vào rồi đợi chín mềm bắc ra. Mẹ có thể vừa ăn rau vừa húp nước,ăn khoảng 2 đến 3 lần/ngày

Trị ít sữa ở mẹ

Rau có tính mát chứa nhiều khoáng chất lên khi mẹ ăn các tia sữa sẽ tiết ra nhiều sữa hơn.

canh cải cúc

Chuẩn bị:  300g rau cải  và thịt nạc 100g, gia vị vừa đủ.

Cách làm

Rửa sạch rau và thịt, sau đó thịt đem bằm nhuyễn rồi viên thành từng viên. Sau đó bắc nồi nước vừa đủ ăn cho gia vị đợi nước sôi ta thả viên thịt vào trước đội sôi thêm 1 lúc ta cho tiếp rau vào và quấy đều thấy rau vừa chín tới bắc ra đổ vào tô. Ăn khoảng 4 đến 5 ngày liên tục mẹ sẽ thấy sữa về nhiều hơn.

Trị đau đầu kinh niên

Rau chứa nhiều sắt tốt cho cơ thể giúp bổ máu, tuần hoàn máu não được lưu thông tốt hơn giảm cảm giác stress, mệt mỏi nhất là đau đầu.

Chuẩn bị: 300g rau cúc, nhúm muối

Cách làm: 150g nấu với nước rồi cho nhúm muối vào, ta lấy nước này uống hằng ngày thay nước. Còn lại 150g ta đem hơ nóng rồi chườm lên vùng đầu bị đau. ta làm liên tục khi cơn đau đến.

Trị cảm

Chuẩn bị: 150g rau cải cúc, gạo vừa 1 nắm, thịt nạc đem bằm nhuyễn 100g

Cách làm: Rau cúc rửa sạch thái nhỏ. tiếp là cho nồi 1 nắm gạo, nước vừa đủ rồi đun thành cháo, chão đã gần được cho thịt bằm vào tiếp thêm ít gia vị nêm vừa ăn. Sau đó tắt bếp đổ ra tô rồi cho ra rau cúc vào rồi trộn đều nên ăn.

Trị hoa mắt, đau mắt

Để trị đau mắt: ta chuẩn bị 1 nắm rau cúc vừa đủ, 1 con có diếc khoảng 300g rồi nấu nên ăn trong khoảng 2 đến 3 ngày sẽ thấy tình trạng đau mắt sẽ được giảm đi rõ rệt. Hoặc dừng rau cúc hơ qua lửa rồi chườm lên mắt trong khoảng 3 đến 4 phút, làm thường xuyên cũng cho ta kết quả tốt

Trị hoa mắt: Chuẩn bị khoảng 200g rau cúc, 1 con cá diếc 500g, gừng, rượu 300ml. Đầu tiên ta chiên cá lên cho chín vàng, sau đó bắc nồi nước cho thêm rượu và gừng đun sôi lên. Nước đã sôi ta để lửa nhỏ rồi cho tiếp cá vừa chiên vàng vào nồi đun thêm 1 lúc tiếp tục cho rau cúc vào. Thấy rau vừa chín tới bắc ra. Làm khoảng trong 8 ngày liên tục tình trạng hoa mắt, chóng mặt sẽ chấm dứt.

3. Sau sinh mẹ có được ăn rau cải cúc không?

Vì vậy sau sinh mẹ nên ăn rau cúc để có thêm được nhiều dưỡng chất vô cơ thể do rau chứa nhiều chất như vitamin A, B, C, protid, glucid… giúp hấp thu được nhiều chất tốt cho mẹ và con. Rau còn có mùi thơm nhẹ, vị ngọt lành tính mát …giúp mẹ tăng gia vị cho khẩu phần ăn của mình.

nấu canh cải cúc

Việc nên ăn hay không các mẹ không phải lo lắng nữa và ngoài việc ăn rau cúc ra mẹ có thể nên ăn nhiều món có tính mát để vừa giúp mẹ thay đổi món ăn liên tục cũng lợi sữa cho con của mình.

Như vậy bài trên đây đã cung cấp kiến thức cho các bạn về việc bà đẻ có ăn được rau cải cúc hay không, hy vọng các bạn có thêm kiến thức cho mình.

Xem thêm : Tập Thể Dục Sau Sinh Như Thế Nào Cho An Toàn đúng Cách