Yến Sào ZaRoVip | Hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng cây nhọ nồi theo phương pháp dân gian - Yến Sào ZaRoVip

Hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng cây nhọ nồi theo phương pháp dân gian

Trong các bài thuốc dân gian để lại thì hạ sốt bằng cây nhọ nồi khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Với công thức đơn giản mà nguyên liệu từ thiên nhiên giúp cho sự phát triển của bé không bị trì trệ và gián đoạn.

Hạ sốt bằng cây nhọ nồi

Các loại thuốc hạ sốt trên thị trường được bày bán rất nhiều nhưng không phải bạn trẻ nào cũng thích hợp và sử dụng có hiệu quả.

cây nhọ nồi

Trong trường hợp mẹ sử dụng thuốc cho bé mà 2-3 tiếng sau bé sốt lại thì mẹ nên tìm kiếm thêm phương pháp khác như hạ sốt bằng nhọ nồi để tránh quá liều lượng thuốc ảnh hưởng bé.

Các mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng việc thực hiện giã lọc nước lá nhọ nồi cho bé uống và dùng lá nhọ nồi đắp trực tiếp lên cơ thể bé

Ở các vùng quê nông thôn, cây nhọ nồi mọc khá nhiều ở những vùng có đất ẩm. Là loại cây có tính hàn, vị chua, ngọt nên cây nhọ nồi được xem là cây lành tính.

  • Sử dụng khoảng 60g lá nhọ nồi ( nếu nhà không có có thể mua ở tiệm thuốc bắc, thuốc xông) rửa sạch, đem ngâm trong nước đã được khử trùng 15 phút.

  • Cho phần lá vào trong cối xay (đã khử khuẩn) rồi giã thật nhuyễn.

  • Cho nước ấm vào lọc kỹ qua rây và cho bé uống. Mỗi lần khoảng 40-60 ml

  • Phần bã còn lại mẹ có thể cho vào chiếc khăn mỏng đắp trực tiếp lên người bé ở các phần nách, bẹn…

Xem thêm : Tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh: hạ sốt, giảm đau cho bé

Những lưu ý khi dùng cây nhọ nồi hạ sốt

Trong quá trình hạ sốt cho bé, mẹ không nên bật điều hòa và quạt trực tiếp vào người bé, khiến cơ thể bé bị mất nước nhiều hơn.

hạ sốt bằng cây nhọ nồi

Giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình thực hiện làm thuốc hạ sốt cho bé, tránh để các vi khuẩn có hại theo đó xâm nhập vào cơ thể bé.

Cho bé uống thường xuyên để bù đắp cho bé lượng nước thiếu hụt trong giai đoạn sốt.

Mặc cho bé những bộ đồ thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.

Thường xuyên lau người vệ sinh sạch sẽ cho bé bằng nước ấm.Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm các cách hạ sốt khác bằng cây lá tự nhiên như: sử dụng lá diếp cá, lá trầu không, lá húng chanh, lá tía tô, chanh tươi… cũng rất an toàn mà lại hiệu quả đấy ạ.

Các công dụng khác của cây nhọ nồi

Ngoài công dụng có thể giúp bé hạ sốt, nhọ nồi còn có những tác dụng hiệu quả trong chữa sốt phát ban, viêm họng, mề đay và chảy máu cam.

cây nhọ nồi

Chữa sốt phát ban

Với tính chất lành tính nên chỉ với 50g nhọ nồi sắc lên chung với nước uống thường xuyên thì sau khoảng 3-5 ngày bệnh phát ban ở bé sẽ khỏi hẳn.

Đây là cách chữa phát ban rất đơn giản mà lại có tác dụng cực hiệu quả.

Chữa viêm họng

Chỉ với 30g nhọ nồi và 20g bồ công anh kèm 10 củ rẻ quạt và 15g cam thảo đất sắc lên uống trong vòng 2-4 ngày là bệnh viêm họng ở bé sẽ giảm rõ rệt.

Cách này tương đối dễ tìm nguyên liệu ở tiệm thuốc bắc và hiệu quả rất cao.

Chữa mề đay

Mề đay gây cho trẻ cảm giác sưng tấy, khó chịu nên các mẹ chú ý thang thuốc su có thể có kết quả bất ngờ đấy.

Cho ít lá nhọ nồi, lá xương sông, rau diếp cá, lá khế, lá dưa leo và lá huyệt dụ vào chung 1 cái cối giã nát. Đổ ít nước đã khử trùng sạch vào lọc chắt lấy nước cho bé uống hàng ngày. Phần bã dùng để đắp lên các vết mề đay.

Sau 2-5 ngày mề đay sẽ biến mất và không xuất hiện trở lại nữa.

Chữa chảy máu cam

Tâm lý của bé khi nhìn thấy máu sẽ cảm thấy sợ sệt và lo lắng nên khi bị chảy máu cam mẹ cần sử dụng lá nhọ nồi để cầm máu và ngưng không cho máu tiếp tục chảy.

Sử dụng 20g nhọ nồi, 20g cam thảo và 20g hoa hòe sắc lên uống mỗi ngày 1 thang. Sau khoảng 2-3 ngày tình trạng chảy máu cam sẽ thuyên giảm và không trở lại lần nào nữa.

Trên đây là những chia sẻ về cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh bằng cây nhọ nồi, hy vọng các mẹ sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để bảo vệ chăm sóc bé!

Xem thêm : Uống gì cho trẻ đi tiêm không sốt, không đau? [MẸO]