Yến Sào ZaRoVip | Cách tiêu sữa khi cai sữa cho con cực nhanh chóng và hiệu quả - Yến Sào ZaRoVip

Cách tiêu sữa khi cai sữa cho con cực nhanh chóng và hiệu quả

Theo lời khuyên của bác sĩ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất, từ sau 6 tháng cho đến 1 năm mẹ sẽ cho con cai sữa dần dần nhưng việc cai sữa cho con gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là tìm cách giảm thiểu lượng sữa không ngừng tiết ra. Có rất nhiều phương pháp từ cổ truyền cho đến hiện đại để các mẹ có thể áp dụng sau khi tiến hành cai sữa cho con. Vậy làm thế nào để tiêu sữa sau khi cai sữa cho con hiệu quả? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây nhé.

Thời gian cai sữa cho con thích hợp nhất

Khi trẻ gần một tuổi, bộ phận xương và hệ thần kinh đã tương đối phát triển, bé có thể ngồi thẳng hoặc chồm người về phía trước mà không có sự giúp đỡ của ai khác.

cai sữa cho con

Hệ tiêu hóa của trẻ thích nghi được với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như cháo hoặc cơm nhão, lúc này bé cần được bổ sung thêm nhiều loại dinh dưỡng có trong nhiều loại thức ăn khác nhau.

Trẻ lúc này nói được nhiều từ hơn ngoài các từ ba mẹ… hệ thính giác và hệ thần kinh phát triển tốt hơn, đây là thời điểm thích hợp để mẹ tiến hành cai sữa cho bé

Bé vẫn khóc sau khi đã bú sữa mẹ, đây là thời điểm cơ thể bé cần nhiều hơn nguồn năng lượng khác từ sữa.

Những cách làm tiêu sữa khi cai sữa cho con hiệu quả

Việc đầu tiên mẹ cần làm đó là giảm dần cữ bú của con

Nhiều bà mẹ vì nôn nóng muốn con cai sữa nhanh nên đột ngột ngừng không cho con bú. Điều này có thể làm con bị sốc, liên tục quấy nhiễu la khóc khi không có thức ăn. Riêng đối với mẹ sẽ có dấu hiệu bị căng tức ngực, sữa chảy ra liên tục thậm chí bị tắc tia sữa. Lúc này cơ thể mẹ đã quen với việc sản xuất sữa liên tục, nếu mẹ đột ngột không cho con bú thì cơ thể vẫn tiết ra sữa đều đặn nhưng không được đưa ra bên ngoài khiến cho sữa bị tắc lại trong ngực.

Thay vì mỗi ngày mẹ cho con bú 9 đến 10 cữ thì mẹ có thể giảm số cữ lại dần dần, cứ vài ngày lại giảm một cữ, cơ thể mẹ sẽ dần quen với cơ chế giảm dần đó và con bạn cũng không bị sốc khi thiếu sữa mẹ.

Tự tay vắt sữa bằng dụng cụ vắt sữa thay vì cho con bú trực tiếp

Lượng sữa khi được vắt nhân tạo tiết ra sẽ ít hơn khi cho con bú trực tiếp. Đối với những trẻ đã quen bú núm giả thì sẽ không có gì khó khăn, nhưng với những bé không chịu bú thì hãy để người khác không phải mẹ cho bú, con sẽ ngoan ngoãn bú hơn khi không có hơi mẹ bên cạnh.​

cai sữa cho con

Cách này rất an toàn cho cả mẹ và bé nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian.

Ăn các thức ăn làm tiêu và mất sữa

Lá lốt: lá lốt rất dễ ăn và có tác dụng hiệu quả trong việc làm mất sữa.

Lá dâu:  thay vì uống nước lọc, các mẹ có thể uống nước dâu tằm rất tốt trong việc tiêu sữa mẹ.

Măng tươi: măng có độc tố gây hại với trẻ em do đó chỉ dùng được khi mẹ đã không cho con bú hoàn toàn nữa.

Đắp lá bắp cải

Mẹ dùng lá bắp cải tươi đã làm lạnh đắp lên ngực trong vòng 1-2 tiếng, có thể đắp trong lúc đi ngủ cũng rất tốt. Đắp thường xuyên sẽ làm tiêu sữa mẹ rất nhanh.

cai sữa cho con

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng lá chuối ướp lạnh để đắp. tùy vào cơ địa của mỗi người hiệu quả sẽ khác nhau.

Sử dụng thuốc để làm mất sữa

Nhiều bà mẹ không có thời gian hoặc muốn nhanh sẽ chọn phương pháp uống thuốc làm mất sữa. Thuốc tây phát huy công dụng rất nhanh, mẹ sẽ nhanh chóng tiêu sữa nhưng sử dụng thuốc có thể mang lại một số tác dụng phụ cho mẹ. Mẹ nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định uống thuốc nhé.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai có tác dụng cân bằng lượng hoocmon trong cơ thể. Gia tăng các hoocmon estrogen đồng thời làm giảm các hoocmon prolactin, vì vậy lượng sữa tiết ra sẽ bị giảm dần.

Qua bài viết này hi vọng các mẹ sẽ thành công trong việc làm tiêu sữa khi cai sữa cho con mà vẫn đảm bảo sức khỏe nhé