Yến Sào ZaRoVip | Hướng dẫn cách phân loại và chăm sóc da mặt hàng ngày hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách phân loại và chăm sóc da mặt hàng ngày hiệu quả nhất

Muốn chăm sóc da mặt hiệu quả trước tiên phải hiểu rõ làn da của mình, từng bước lên kế hoạch chăm sóc da đúng cách. Phát Đại Lộc sẽ hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt cơ bản dễ thực hiện tại nhà mà không cần đến spa nhé.

Để có làn da khỏe mạnh, bạn phải có kế hoạch chăm sóc da đúng cách

Để có làn da khỏe mạnh, bạn phải có kế hoạch chăm sóc da đúng cách

Da mặt không chỉ giữ vai trò quan trọng trong việc thể hiện sắc đẹp của con người mà chúng còn góp phần vào việc đánh giá tình trạng sức khỏe, tuổi tác của cá nhân đó. Chính vì vậy, chăm sóc da mặt không chỉ đơn thuần là chăm sóc nhan sắc mà còn là cách để chị chị em giữ được sự tươi trẻ cũng như sức khỏe của mình. Mặc dù vậy, có một bộ phận không nhỏ nữ giới hiểu không đúng về làn da hoặc áp dụng các phương pháp không đúng cách dẫn đến tình trạng da ngày một xấu đi, thậm chí quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Rõ ràng, muốn “trị bệnh tận gốc”, “người thầy thuốc” cần hiểu rõ về “tình trạng bệnh” cũng như đưa ra “phương pháp điều trị”. Do đó, chị em không nên bỏ qua bất kỳ chi tiết nào trong bài viết dưới đây. Bởi trong bài viết này, tất cả các kiến thức liên quan đến đặc điểm của da mặt cũng như cách chăm sóc phù hợp với từng loại da đều được đề cập.

Muốn có được làn da mịn màng, khỏe đẹp, chị em phụ nữ cần hiểu rõ về làn da của mình từ đó có phương pháp chăm sóc phù hợp

I. Có mấy loại da mặt ?

Trước khi bắt tay vào việc chăm sóc da mặt, điều đầu tiên mà chị em phụ cần làm đó là xác định rõ da mặt của mình thuộc vào loại da nào. Trên thực tế, các vùng da trên khuôn mặt có những tính chất không giống nhau, do đó, cách chăm sóc cũng khác nhau. Ngoài ra, loại da và trạng thái da cũng là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt. Nếu như, loại da được coi là vấn đề cố định, do di truyền quyết định thì trạng thái da có sự thay đổi liên tục, phụ thuộc theo mùa, dưới sự tác động của thời tiết, môi trường, độ tuổi, … Chính vì vậy, việc xác định chính xác loại da và hiểu rõ về trạng thái da ở mỗi thời điểm sẽ giúp chị em có được phương pháp tốt hơn cho làn da của mình.

Có 4 loại da phổ biến : da thường, da nhờn, da khô, da hỗn hợp

Có 4 loại da phổ biến : da thường, da nhờn, da khô, da hỗn hợp

Tiến sĩ Leslie Baumann – Chuyên da Da liễu hàng đầu thế giới đưa ra công trình nghiên cứu và phát hiện da mặt con người gồm có 16 loại khác nhau bao gồm:

+ OSPW: Da dầu, nhạy cảm, nhiễm sắc tố, nhăn

+ OSPT: Da dầu, nhạy cảm, nhiễm sắc tố, căng

+ OSNW: Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, nhăn

+ OSNT: Da dầu, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, căng

+ ORPW: Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn

+ ORPT: Da dầu, khỏe, nhiễm sắc tố, căng

+ ORNW: Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, nhăn

+ OSNT: Da dầu, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng

+ DSPW: Da khô, nhay cảm, nhiễm sắc tố, nhăn

+ DSPT: Da khô, nhạy cảm, nhiễm sắc tố, căng

+ DSNW: Da khô, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, nhăn

+ DSNT: Da khô, nhạy cảm, không nhiễm sắc tố, căng

+ DRPW: Da khô, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn

+ DRPT: Da khô, khỏe, nhiễm sắc tố, căng

+ DRNW: Da khô, khỏe, không nhiễm sắc tố, nhăn

+ DRNT: Da khô, khỏe, không nhiễm sắc tố, căng

Để có thể nhận biết chính xác làn da thuộc nhóm nào trong sô 16 loại da trên, chủ nhân cần trải qua những bài kiểm tra nhỏ. Một cách phân loại da đơn giản và dễ hiểu hơn, được nhiều người áp dụng đó là sự phân chia da mặt thành 4 loại chính gồm: Da thường, da dầu, da khô và da hỗn hợp. Có sự khác biệt rõ rệt giữa các loại da mặt này.

Da thường là gì?

Da thường rất nhiều chị em mong muốn sở hữu

Da thường rất nhiều chị em mong muốn sở hữu

Không ít chị em mong muốn sở hữu một làn “da thường” bởi loại da này có sự cân bằng giữa dầu và độ ẩm, do đó, chúng thường mang tới sự mịn màng, mềm mại và đặc biệt là ít bị khô và ít xuất hiện mụn cũng như nếp nhăn. Cũng chính vì các đặc điểm này mà việc chăm sóc da thường cũng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn so với các loại da khác.

Da khô là gì?

da mặt khô thường sẽ thấy các lỗ chân lông nhỏ xíu hoặc không có

da mặt khô thường sẽ thấy các lỗ chân lông nhỏ xíu hoặc không có

Việc nhận biết da khô không quá khó, bởi “sự khô” được thể hiện ngay trên khuôn mặt. Người có da mặt khô thường sẽ thấy các lỗ chân lông nhỏ xíu hoặc không có, đi kèm với đó là tình trạng da xỉn màu, có mẩn đỏ cùng các đường lằn trên da.

Da khô xảy ra do thiếu hụt lipit dẫn đến giảm độ ẩm trên da

Theo ý kiến của chuyên gia, da khô xuất hiện là do tình trạng thiếu hụt lipit khiến việc duy trì độ ẩm không được hiệu quả. Tình trạng này kéo dài không chỉ làm giảm nhan sắc của con người, gây khó chịu trong quá trình sinh hoạt mà còn làm tăng nguy cơ xuất hiện các nếp nhăn, lão hóa và dị ứng.

Da dầu là gì?

da mặt dầu thường khiến các lỗ chân lông, bóng trên khuôn mặt

da mặt dầu thường khiến các lỗ chân lông, bóng trên khuôn mặt

Trái ngược với da khô, da mặt dầu thường khiến các lỗ chân lông trở nên to hơn, da thường xuyên trong tình trạng bóng láng đồng thời, mụn đầu đen, mụn cám cũng thường xuyên ghé thăm. Mặc dù vậy, chính làn da dầu này lại khiến quá trình lão hóa và xuất hiện các nếp nhăn diễn ra chậm hơn.

Da dầu là tình trạng lượng dầu trên da xuất hiện quá nhiều, khiến da luôn trong tình trạng bóng loáng

Da hỗn hợp là gì?

da hỗn hợp tập trung chử yếu vùng trán, mũi và cằm

da hỗn hợp tập trung chử yếu vùng trán, mũi và cằm

Nếu như làn da khô dễ bị xỉn màu, kém đàn hồi, nhiều nếp lằn; da dầu có nhiều dầu, lỗ chân lông to, nhiều mụn thì da hỗn hợp hội tụ tất cả các yếu tố này. Đối với da hỗn hợp, dầu chủ yếu tập trung ở vùng trán, mũi và cằm nhưng má và quanh mắt lại rất khô, đi kèm với đó là tình trạng lỗ chân lông nở to, mụn đầu đen xuất hiện rất nhiều.

Một loại da khác cũng được nhiều người nhắc tới đó là da nhạy cảm với các biểu hiện như: Đỏ, ngứa, khô, … Tuy nhiên, da nhạy cảm không được xếp ngang hàng với 4 loại da trên vì dù là da thường, da khô, da dầu hay da hỗn hợp, với những tác động của môi trường, tâm lý, cách chăm sóc da hay việc sử dụng các loại mỹ phẩm đều nhạy cảm như nhau.

I. Dấu hiệu nhận biết các loại da mặt

Mặc dù, rất nhiều tài liệu đều đều cập đến 4 loại da mặt kể trên nhưng không ít chị em phụ nữ tỏ ra phân vân khi không nắm rõ làn da của mình thuộc loại nào. Thực tế, để biết được da mặt của mình là da thường, da khô, da dầu hay da hỗn hợp, chị em cần dành ra một khoảng thời gian để thực hiện các bước dưới đây.

Làm sạch da

Làm sạch da sẽ giúp chị em loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, mỹ phẩm trên da mặt, từ đó giúp việc xác định loại da mặt được chính xác hơn. Sau khi rửa mặt với sữa rửa mặt, hãy dùng khăn mềm thấm khô da và chờ khoảng 2 tiếng để da trở về trạng thái tự nhiên nhất. Lưu ý rằng, trong 2 tiếng này, bạn không nên sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm hay chất chăm sóc da mặt nào nhé.

Đánh giá làn da

Khi da trở về trạng thái tự nhiên nhất, chị em có thể sử dụng giấy thấm dầu hoặc soi trong gương để nắm rõ các đặc điểm của da, từ đó xác định loại da của mình.

Dưới đây là bảng so sánh mà chị em có thể áp dụng:

Da thường

+ Da không bị khô, căng hay có nhiều dầu

+ Lỗ chân lông vừa phải

+ Mụn không xuất hiện nhiều

+ Da có độ mịn

Da dầu

+ Mặt da bóng hơn, có sự trơn, nhẫy

+ Lỗ chân lông vượt mức cho phép

Da khô

+ Có cảm giác căng, khô

+ Lỗ chân lông nhỏ

+ Các nếp nhăn hiện rõ

Da hỗn hợp

+ Ở vùng chữ T xuất hiện nhiều dầu

+ Các vùng còn lại có độ khô vừa phải hoặc khô nhiều

II. Cách chăm sóc da mặt phù hợp với từng loại da

Tùy thuộc vào từng loại da mà chị em phụ nữ có những các chăm sóc phù hợp nhất, đảm bảo da mặt luôn được khỏe mạnh và được bảo vệ tốt nhất.

Thường xuyên chăm sóc da mặt bằng nước sạch cải thiện làn da khỏe

Thường xuyên chăm sóc da mặt bằng nước sạch cải thiện làn da khỏe

Chăm sóc da mụn

Mụn có thể xuất hiện trên tất cả loại da nhưng với da khô, da dầu và da tổng hợp thì tình trạng này phổ biến hơn. Nếu da mụn không được chăm sóc đúng cách, chúng không chỉ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm mà còn để lại sẹo cùng các vết thâm. Chính vì vậy, chăm sóc da mụn được coi là việc làm vô cùng quan trọng.

Rửa mặt thật sạch

Nhiệm vụ chính của việc rửa mặt thường xuyên đó là loại bỏ bụi bẩn cùng vi khuẩn – các tác nhân gây ra mụn và khiến mụn phát triển. Tuy nhiên, nếu chỉ rửa mặt với nước lạnh, việc làm sạch da sẽ không hoàn toàn hiệu quả. Do đó, chị em cần lựa chọn cho mình một loại sữa rửa mặt phù hợp nhất kết hợp rửa mặt với nước ấm. Ngoài việc dùng sữa rửa mặt, chị em có thể thay thế bằng nước muối pha loãng.

Rửa mặt giúp loại bỏ các vết bẩn và vi khuẩn trên da hiệu quả

Trên thực tế, việc chọn sữa rửa mặt cho da mụn không chỉ cần quan tâm đến thành phần mà mùi hương hoặc khả năng tạo bọt cũng rất quan trọng. Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Da liễu, người sở hữu da mụn không nên dùng sữa có mùi hương quá đậm hoặc tạo quá nhiều bọt, chúng có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da.

Dưỡng ẩm cho da vừa đủ

Dùng kem dưỡng ẩm vừa đủ

Dùng kem dưỡng ẩm vừa đủ

Dưỡng ẩm cho ra là việc làm cần thiết đối với tất cả các loại da. Tuy nhiên, với làn da mụn, nếu chủ nhân quá lạm dụng kem dưỡng ẩm, da sẽ bị bí, không thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và gây mụn với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra, chị em cũng không nên tự ý lựa chọn kem dưỡng ẩm vì các thành phần của chúng có thể gây tác dụng không mong muốn. Do đó, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa để có được sản phẩm phù hợp nhất.

Sử dụng mặt nạ tự nhiên

Mặt lạ tự nhiên sẽ phù hợp hơn với những cô nàng có làn da mụn. Nhờ các thành phần tự nhiên và đặc biệt là không chất bảo quản, da mụn sẽ được bổ sung dưỡng chất, cân bằng độ ẩm và đặc biệt là ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn mới.

Người bị da mụn nên sử dụng mặt nạ tự nhiên

Sử dụng bột trà xanh hoặc yến mạch để tẩy da chết

Không ít chị em phụ nữ sở hữu làn da mụn gặp khó khăn trong việc tẩy da chết bởi đa phần họ đều lo lắng những chiếc mặt da hoặc kem tẩy da chết có thể tác động xấu đến vùng da bị mụn. Tuy nhiên, việc tẩy da chết không nhất thiết phải tiến hành với các sản phẩm đó, chỉ cần có bột trà xanh hoặc yến mạch, các lớp tế bào chết trên da vẫn được loại bỏ mà các bạn mụn thì không hề bị tổn thương.

Cách tẩy tế bào chết với bột trà xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần hòa bột trà xanh với sữa tươi không đường để tạo thành một hỗn hợp sánh, mịn rồi đắp lên mặt. Sau khoảng 15 phút, rửa lại bằng nước ấm. Sữa tươi không đường có thể được thay thế bằng mật ong và trứng gà.

Với bột yến mạch, chị em cũng có kết kết hợp với mật ong, sữa tươi không đường hoặc nước cốt chanh rồi đắp lên mặt trong khoảng 20 phút. Nhờ các thành phần khác nhau như chất chống oxy hóa, các loại vitamin, khoáng chất, … da mụn không chỉ được loại bỏ tế bào chết mà còn được bổ sung các dưỡng chất cần thiết.

Không tự ý nặn mụn

Không tự ý nặn mụn càng làm da trở nên bị viêm nhiễm

Không tự ý nặn mụn càng làm da trở nên bị viêm nhiễm

Mụn xuất hiện trên mặt khiến nhiều người tỏ ra bức bối, khó chịu và luôn tìm cách để tống khứ chúng. Tuy nhiên, nếu dùng tay không để nặm mụn hoặc nặm mụn khi chúng chưa già chỉ khiến vi khuẩn có điều kiện thâm nhập sâu hơn vào bên trong và khiến tình trạng da mụn trở nên tồi tệ hơn. Do đó, lựa chọn sản phẩm trị mụn chuyên dụng hoặc tìm đến bác sĩ để thăm khám sẽ là việc làm phù hợp hơn dành cho bạn.

Tự nặn mụn có thể khiến tình trạng da mụn trở nên tồi tệ hơn

Hạn chế sử dụng mỹ phẩm che mụn

Một việc làm sai lầm khác xuất phát từ tư tưởng “ghét mụn” đó là việc chị em lạm dụng mỹ phẩm quá mức với mong muốn làm mờ hoặc che bớt mụn. Nhưng điều đó chỉ có tác dụng ở thời điểm hiện tại và để lại hệ quả lâu dài về sau khi các loại mỹ phẩm đó sẽ khiến vi khuẩn tấn công da mạnh hơn và vùng da mụn lan rộng hơn.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Bản thân da mụn đã bị tổn thương, nếu chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và môi trường khói bụi thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng. Chính vì vậy, không còn cách nào khác dành cho chị em có làn da mụn đó là sử dụng các vật dụng chống nắng đồng thời lựa chọn kem chống nắng có nguồn gốc tự nhiên và chứa axit salycilic.

Chăm sóc da mặt khô

Tình trạng da mặt khô cần được chăm sóc bởi nhiều yếu tố và với một thời gian dài. Trong rất nhiều phương pháp được đưa ra, rửa mặt đúng cách, lựa chọn kem dưỡng da, mỹ phẩm và mặt nạ dưỡng da phù hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý là các vấn đề đặc biệt quan trọng.

Rửa mặt đúng cách

Về cơ bản, da khô có độ ẩm thấp, do đó, việc rửa mặt thường xuyên với nước ấm hoặc chà xát quá mạnh sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, người có da khô chỉ nên rửa mặt bằng nước lạnh vào buổi sáng và buổi tối.

Bên cạnh đó, chị em cần hết sức lưu ý trong việc chọn sửa rửa mặt cho da khô. Sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên và có hàm lượng chất tẩy thấp là phù hợp hơn cả. Việc tẩy tế bào chết cũng nên hạn chế thực hiện.

Người có làn da khô nên sử dụng kem dưỡng ẩm giàu vitamin A và E

Lựa chọn kem dưỡng ẩm có chứa vitamin E, A hoặc ceramides

Lựa kem dưỡng ẩm có chứa vitamin E, A hoặc ceramides phù hợp

Lựa kem dưỡng ẩm có chứa vitamin E, A hoặc ceramides phù hợp

Theo các chuyên gia da liễu, các loại dầu tự nhiên như: dầu dừa, dầu oliu, dầu hạnh nhân và kem dưỡng ẩm có chứa vitamin E, A hoặc ceramides sẽ giúp cân bằng độ ẩm cho gia, giúp làn da khô được chăm sóc một cách tốt nhất, tuyệt đối không sử dụng Vaseline.

Sở dĩ, Vaseline không thể sử dụng cho da khô mặc dù chúng được đánh giá là sản phẩm dưỡng ẩm tốt nhưng các thành phần có trong loại kem này lại khiến các lỗ chân lông trên da mặt bị bít, không được thông thoáng, từ đó khiến tình trạng khô ráp phát triển hơn.

Đắp mặt nạ thường xuyên

Thường xuyên đáp mặt nạ để tăng độ ẩm cho da

Thường xuyên đáp mặt nạ để tăng độ ẩm cho da

Không phương pháp nào bổ sung độ ẩm cho da tốt hơn việc đắp mặt nạ thường xuyên. Dù là mặt nạ tự nhiên hay mặt nạ hóa học thì các thành phần của chúng cũng bổ sung lượng chất béo và độ ẩm cần thiết. Mật ong, dầu Oliu, chuối, sữa chua, bơ, sữa tươi, lô hội, dưa chuột và yến mạch sẽ là những loại mặt nạ tốt hơn dành cho chị em có làn da khô.

Không sử dụng mỹ phẩm có chứa nhiều cồn, dầu khoáng, chất màu, chất bảo quản, nước hoa

Các loại mỹ phẩm có chứa nhiều cồn, dầu khoáng, chất tạo màu, chất bảo quản cùng nước hoa được liệt vào trong danh sách “Cấm” dùng cho làn da khô. Bên cạnh đó, toner, peels và astringents cũng cần được hết sức cẩn thận khi sử dụng.

Sử dụng nhiều rau quả tươi

Ăn nhiều rau củ quả tươi tăng cường vitamin tốt cho da

Ăn nhiều rau củ quả tươi tăng cường vitamin tốt cho da

Tất cả mọi người đều biết rằng, trong rau quả tươi có chứa nhiều nước cùng các loại vitamin. Đây đều là dưỡng chất cần thiết đối với da khô, do đó, việc sử dụng chúng với hàm lượng cao hơn là điều vô cùng cần thiết.  Ngoài ra, tuân thủ quy tắc uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng cần được chị em tuân thủ nghiêm ngặt.

Uống thật nhiều nước

Uống thật nhiều nước tốt cho da

Uống thật nhiều nước tốt cho da

80% cơ thể là nước, hãy thường xuyên uống đủ 2 lít mỗi ngày làm cho làn da khỏe mạnh, tươi sáng hơn nhé. Ăn nhiều rau quả tươi và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày sẽ tốt hơn cho da mặt khô

Sử dụng kem chống nắng khi ra đường

Da khô vô cùng nhạy cảm với ánh nắng. Do đó, việc sử dụng các loại kem chống nắng sẽ giúp chị em bảo vệ tốt hơn cho làn da của mình. Một chế độ sinh hoạt lành mạnh, không hút thuốc, không uống cà phê, không uống rượu và ngủ đúng giờ cũng tốt hơn cho sức khỏe làn da.

Chăm sóc da mặt dầu

Rửa mặt thường xuyên

Đối với làn da dầu, dầu cần được loại bỏ thường xuyên để đảm bảo rằng độ ẩm của da được cân bằng. Mặc dù vậy, việc làm này chỉ nên dừng lại ở 2 đến 3 lần trong một ngày, lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến hệ quả không mong muốn.

Việc rửa mặt với da dầu nên được thực hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, buổi trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Cần lưu ý rằng, trong quá trình rửa mặt da dầu, thay vì dùng nước lạnh, chị em cần rửa với nước ấm vì chúng sẽ giúp lỗ chân lông nở ra to hơn, bụi bẩn và vi khuẩn từ đó dễ bị loại bỏ hơn. Nếu chị em lo lắng nước ấm làm ảnh hưởng đến tình trạng lỗ chân lông thì một chút nước hoa hồng phủ lên da sau khi rửa mặt sẽ giúp các lỗ chân lông se khít lại.

Dùng giấy thấm dầu hoặc bông tẩy trang

Trong trường hợp rửa mặt 3 lần/ 1 ngày không thể khắc phục tình trạng da mặt thường xuyên bị bóng, nhẫy thì giấy thấm dầu hoặc bông tẩy trang sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng tồn tại 2 mặt lợi và hại. Nếu như sử dụng giấy thấm dầu quá mức, chúng sẽ khiến da bị khô, thậm chí làm phản tác dụng khi lượng dầu tiết ra nhiều hơn.

Sử dụng giấy thấm dầu giúp chị em loại bỏ một lượng dầu đáng kể trên dặ mặt

Phương pháp thấm dầu trên da mặt bằng giấy thấm dầu hiệu quả nhất đó là khi chị em thực hiện thấm nhẹ từng vùng trên da. Bạn nên dừng lại ở mỗi điểm khoảng 1s rồi dùng đầu ngón tay ấn nhẹ giấy xuống để lượng dầu được thấm nhiều nhất.

Dưỡng ẩm cho da

Một sai lầm khá lớn của chị em phụ nữ sở hữu làn da dầu đó là “Nói KHÔNG với kem dưỡng ẩm”. Trên thực tế, nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ngay cả khi da xuất hiện nhiều dầu thì chúng cần được dưỡng ẩm. Việc dưỡng ẩm này không chỉ giúp tạo độ ẩm cho da mà chúng còn bổ sung các dưỡng chất cần thiết, nâng cao độ đàn hồi.

Tuy nhiên, với đặc điểm da nhiều dầu, chị em cần hết sức lưu ý khi chọn kem dưỡng ẩm. Tuyệt đối không nên dùng kem có dầu. Những loại kem chiết xuất từ thiên nhiên, có chứa axit hyaluronic sẽ giúp da kiểm soát bã nhờn tốt hơn.

Da mặt dầu cũng cần được dưỡng ẩm

Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết là công đoạn cần thiết với tất cả các loại da và da dầu cũng không ngoại lệ. Việc làm này sẽ giúp các tế bào chết, bụi bẩn, chất gây hại trên da mặt được loại bỏ tối đa, trả lại sự sạch sẽ, thông thoáng cho làn da. 2 đến 3 lần tẩy da chết trong 1 tuần là tỉ lệ phù hợp dành cho những người da dầu.

Sử dụng kem chống nắng không chứa dầu

Sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài

Sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài

Thay vì việc sử dụng các loại kem ban ngày, chị em có da mặt dầu nên chọn kem chống nắng không chứa dầu hoặc kem có khả năng kiểm soát dầu bởi trong các loại kem truyền thống, thành phần của chúng thường của có chứa dầu và điều này có thể khiến tình trạng đổ dầu trên da trở nên tồi tệ hơn.

Sử dụng mặt nạ trà xanh

Trong trà xanh có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao, do đó, chúng phát huy hiệu quả việc kiểm soát độ dầu, ngừa mụn, se khít lỗ chân lông, loại bỏ vi khuẩn trên da, … Do đó, nếu sử dụng mặt nạ trà xanh thường xuyên, chị em có làn da dầu sẽ thấy được sự thay đổi đáng kể. Chị em có thể sử dụng bột trà xanh hoặc lá trà xanh tươi. Với bột trà xanh, chỉ cần hòa với nước rồi đắp lên mặt. Còn với lá trà tươi, chị em có thể đun thành nước và dùng để rửa mặt như bình thường.

Một điều cần lưu ý đối với loại da dầu đó là tình trạng da có thể thay đổi liên tục và chịu tác động từ nhiều yếu tố. Trong những trường hợp dưới đây, lượng dầu trên da có thể tăng lên cao hơn so với bình thường:

+ Người đang mang thai

+ Người đang dậy thì

+ Phụ nữ trong ngày đèn đỏ

+ Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh

+ Người dùng quá nhiều đồ ngọt

+ Người đang trong trạng thái căng thẳng

+ Nhiệt độ môi trường tăng cao và có nhiều khói bụi

+ Người dang sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc lợi tiểu

III. Thay đổi phương pháp chăm sóc da linh hoạt

Như đã đề cập ở trên, loại da và tình trạng da là 2 vấn đề hoàn toàn khác biệt. Đối với tình trạng da, chúng chịu nhiều tác động từ yếu tố bên ngoài, đặc biệt là sự thay đổi về thời tiết và vấn đề tuổi tác. Đương nhiêu, với mỗi cá nhân khác nhau, trên từng làn da riêng biệt, vấn đề chăm sóc da cũng có sự khác biệt hoàn toàn. Do đó, chị em cần biết cách thay đổi phương pháp sao cho phù hợp với điều kiện thực tế, hãy biết cách lắng nghe sức khỏe làn da để có sự điều chỉnh cách chăm sóc, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất và được bảo vệ tốt nhất.

Tình trạng da phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Những yếu tố khiến da trở nên xấu

Những yếu tố khiến da trở nên xấu

Có một điểm chung trong phương pháp chăm sóc tất cả các loại da mặt đó là sự xuất hiện của 3 công đoạn: Làm sạch da, dưỡng ẩm và chống nắng. Các vấn đề này cũng không có sự thay đổi nếu như tình trạng da thay đổi. Dù là da mụn, da dầu hay da khô thì việc loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn cũng là điều quan trọng và cần thực hiện mỗi ngày; việc bổ sung độ ẩm cho da và chống nắng cũng vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, sở thích của cá nhân và đặc biệt là tính chất của da mà chị em có thể lựa chọn cách dưỡng ẩm và chống nắng phù hợp.

Để việc chăm sóc da đạt hiệu quả tốt nhất, chị em cần lưu ý một vài điều dưới đây:

Làm sạch da

Việc làm sạch da mặt có thể tiến hành vào cả buổi sáng và buổi tối. Những lưu ý khi làm sạch đã được đề cập cụ thể đối với từng loại da. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả vẫn là sự lựa chọn loại sữa phù hợp. Ngoài ra, sau khi rửa mặt, chị em có thể sử dụng thêm toner với công dụng bổ sung độ ẩm hoặc loại bỏ hoàn toàn chất bẩn trên da. 2 loại toner này được dùng riêng biệt hoặc kết hợp đều mang lại hiệu quả.

Dưỡng ẩm

Tùy thuộc vào đặc điểm của làn da mà cách bổ sung độ ẩm là khác nhau. Nếu bạn sở hữu làn da khô, mặt nạ làm từ các thành phần thiên nhiên như dầu dừa, dầu Oliu, dầu hạnh nhân, … hoặc kem dưỡng ẩm chứa vitamin E, A hoặc ceramides nên được sử dụng. Ngược lại, với da dầu, việc lựa chọn kem có chứa axit hyaluronic và các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên như vỏ chanh sẽ phù hợp hơn. Đặc biệt, với da mụn, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tránh lạm dụng kem dưỡng ẩm để có được làn da khỏe mạnh nhất.

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp sẽ bảo vệ tốt hơn cho làn da

Chọn kem chống nắng phù hợp với làn da

Dù lựa chọn loại kem chống nắng nào thì một yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua đó là thành phần của chúng có phù hợp với làn da hay không. Cụ thể như sau:

+ Đối với da thường: Kem chống nắng nên có chỉ số SPF > 30

+ Đối với da khô: Nên chọn kem chống nắng có bổ sung độ ẩm

+ Đối với da dầu: Nên chọn kem có chỉ số SPF nằm trong khoảng từ 30 đến 35 đồng thời, trong thành phần của chúng không có dầu

Lưu ý rằng, với tất cả các làn da, chị em nên sử dụng kem chống nắng sau khi đã hoàn tất việc chăm sóc da và trang điểm.

Chọn máy massage mặt chuyên dụng

Việc rửa mặt bằng nước sạch bằng tay sẽ không đem lại hiệu quả cao, so với sử dụng các dòng máy massage mặt chuyên dụng. Máy massage mặt có tác dụng làm sạch sâu, kích thích collagen nuôi dưỡng các chất dinh dưỡng vào sâu trong lớp biểu bì da. Nhờ kết hợp giữa máy massage mặt cùng chế độ nghỉ ngơi, bạn sẽ có làn da sáng khỏe và căng mịn.

Xem thêm : Mua máy massage mặt nào tốt nhất ?

IV. Lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng với các tác dụng như: Trị thâm nám, làm sáng da, trị mụn, tẩy tế bào chết, chống lão hóa, … Mỗi sản phẩm này đều có hiệu quả nhất định, tuy nhiên, chúng có mang lại hiệu quả tốt và phù hợp với làn da của bạn hay không thì chị em cần đặc biệt quan tâm đến khả năng hoạt động của chúng với độ pH của da để có được phương pháp sử dụng đúng nhất.

Sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng không phụ thuộc đô pH

Sản phẩm chăm sóc da mặt có độ pH thông thường nằm ở mức: Vitamin C 2 – 3.5, BHA < 3.5, AHA <4, retinol (5 – 6)

Đối với các sản phẩm không phụ thuộc vào độ pH, việc sử dụng trước và sau khi serum không quan trọng, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng:

+ Sử dụng kem chống nắng cuối cùng sau khi đã dùng sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng và trang điểm.

+ Nên sử dụng kem chống nắng dạng xịt để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của sản phẩm chuyên dụng.

+ Vào buổi tối, có thể dùng sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng sau khi đã làm sạch da và dưỡng ẩm.

Sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng phụ thuộc độ pH

Nếu chị em lựa chọn sản phẩm chăm sóc da chuyên dụng phụ thuộc vào nồng độ pH như vitamin C, BHA/AHA, retinoids,…  thì cần chú ý những điều sau:

+ Chỉ nên sử dụng 1 sản phẩm chăm sóc chuyên dụng

+ Nên dùng sản phẩm chuyên dụng sau khi rửa mặt, trước khi dưỡng da.

+ Sử dụng các sản phẩm dưỡng da theo thứ tự độ pH từ thấp đến cao (C -> BHA -> AHA -> các bước dưỡng)

+ Nên dùng retinol riêng biệt

Khi kết hợp các sản phẩm chăm sóc da, nên dùng theo thứ tự sản phẩm có độ pH tăng dần

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến cách xác định loại da cũng như các phương pháp chăm sóc loại da đó như thế nào cho đúng cách. Tuy nhiên, việc chăm sóc da có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự kiên trì cũng như “tình cảm” mà chủ nhân dành cho làn da của mình. Nếu chị em biết cách “lắng nghe” làn da và áp dụng các phương pháp đúng cách, phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ có được làn da như mong muốn.

Xem thêm : Bật mí 30 cách trị mụn hiệu quả tại nhà chẳng lo thâm sẹo