Yến Sào ZaRoVip | 4 cách đơn giản giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ thật - Yến Sào ZaRoVip

4 cách đơn giản giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ thật

Trên thị trường hiện nay, tinh bột nghệ đang được bày bán rất nhiều, thế nhưng chất lượng của những loại tinh bột nghệ này rất khó kiểm soát, khiến nhiều người tiêu dùng dễ mua phải loại tinh bột nghệ giả và kém chất lượng.

Vì vậy, chúng ta cần phải biết cách phân biệt các loại tinh bột nghệ hiện nay trên thị trường để giúp chúng ta chọn mua đúng loại tinh bột nghệ nguyên chất và tránh nguy cơ bị tiền mất oan. Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt các loại tinh bột nghệ nguyên chất?

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những cách để có thể nhận biết giữa tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ giả mà chúng ta cần quan tâm và chú ý đến nhé!

I. Phân biệt tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ giả

Trước khi đi phân biệt các loại tinh bột nghệ, thì chúng ta nên cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề thế nào là tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ giả ngay bây giờ nhé.

Tinh bột nghệ thật

Chúng thường có các đặc điểm, nhận biết như sau: được làm hoàn toàn từ những củ nghệ tươi.  Để làm ra được tinh bột nghê nguyên chất, yêu cầu quan trọng là chúng ta phải sử dụng các củ nghệ tươi, trước đó các củ nghệ này đã được xử lý qua nhiều bước như tách lọc vỏ, loại bỏ các chất bẩn, tạp chất, xơ nghệ và tinh dầu… có độ tinh khiết cao, không có tạp chất và cuối cùng sẽ cho ra thành phẩm là tinh bột nghệ nguyên chất. Các tinh bột nghệ này khi được sử dụng vẫn sẽ luôn đảm bảo được các hàm lượng curcumin cao của củ nghệ. Trong quá trình sử dụng, người dùng hoàn toàn yên tâm vì chúng không hề gây nóng cho cơ thể hoặc gây ra các biểu hiện như mụn nhọt, vàng da, buồn nôn hay đau bụng…

Tinh bột nghệ nguyên chất

Tinh bột nghệ giả

Trong một vài trường hợp, người ta còn có thể làm giả hoàn toàn tinh bột nghệ nguyên chất mà thay vào đó là sử dụng các loại bột và hóa chất phụ gia tạo màu tạo mùi sao cho giống hiện tinh bột nghệ thật. Tinh bột nghệ giả thường được bán với giá thành rẻ, nhưng hàm lượng curcumin trong chúng lại không cao.

Để giảm giá thành và có lãi nhi, người ta thường trộn thêm nhiều loại thành phần khác như bột gạo, phấn bột hoặc tinh bột…mặc dù những nguyên liệu này không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe người dùng, nhưng lại làm giảm đi những công dụng của tinh bột nghệ nguyên chất có được. Thậm chí, trong tinh bột nghệ giả còn có thể chứa rất nhiều các loại chất hóa học độc hại như chất vàng metanil hay chromate, đây đều là những chất nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Tinh bột nghệ giả

II. Các phương pháp nhận biết tinh bột nghệ

Để có thể lựa chọn được những sản phẩm tinh bột nghệ chất lượng cao giữa những sản phẩm tinh bột nghệ giả tuy không quá khó khăn nhưng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường cũng sẽ khó mà phân biệt được.

Và sau đây sẽ là những cách giúp bạn để có thể nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất:

1. Phân biệt bằng đánh giá bên ngoài

Điểm nhận biết đầu tiên đó là, đối với tinh bột nghệ thật và nguyên chất chạm vào thì sẽ cảm nhận được độ tơi xốp, mịn màng và không hề bị vón cục hay còn thừa các tạp chất như xơ, bã.

Với tinh bột nghệ giả, bột thường dễ bị vón cục lại, khi sờ vào thường có thêm các tạp chất như xơ, cặn bã.

Về mùi hương và vị , tinh bột nghệ nguyên chất thường có mùi thơm nhẹ dịu, không gắt mùi của nghệ, có vị hơi chát, vì đã được loại bỏ hết các tạp chất nên sẽ không có vị đắng của củ nghệ.

Còn đối với tinh bột nghệ giả thì sẽ có những mùi vị khác nhau tùy thuộc vào những loại bột tạp chất đã được pha trộn vào. Nếu pha bột sắn dây thì sẽ có mùi của bột sắn dây, pha bột nghệ thì có vị đắng, còn nếu pha bằng bột năng hay bột mì thì rất khó để có thể phát hiện được mùi.

Về màu sắc, sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất thường sẽ có màu vàng tươi.

Còn các sản phẩm tinh bột nghệ giả, do có sử dụng các tạp chất nên thường sẽ có màu vàng đục và vàng cam.

Phân biệt bằng cảm quan

2. Phân biệt tinh bột nghệ bằng nước

Ngoài những phương pháp kể trên, thì đây lại là một phương pháp đơn giản tiện lợi dành cho tất cả mọi người có thể nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất một cách nhanh chóng nhất.

Đầu tiên, chúng ta cho 1 thìa tinh bột nghệ vào một ly nước nóng ấm, lưu ý rằng không được khuấy đều hay trộn lẫn lên mà hãy để nguyên ly nước trong vòng khoảng 20 phút.

Nếu bạn nhận thấy lượng tinh bột nghệ vàng lắng xuống dưới đáy ly và phần nước ở trên mặt ly vẫn còn trong suốt, thì đó chính là tinh bột nghệ nguyên chất.

Và ngược lại, nếu thấy ly nước trở nên bị đục màu vàng thì rất có thể đó chính là tinh bột nghệ giả.

Ngoài ra, do tinh bột nghệ nguyên chất thường rất dễ hòa tan với nước ấm. Vì vậy, khi muốn tiến hành kiểm tra tinh bột nghệ, bạn cần chuẩn bị sẵn hai loại tinh bột nghệ khác nhau để có thể so sánh kết quả chính xác và rõ ràng hơn.

3. Phân biệt tinh bột nghệ bằng lòng đỏ trứng gà và chanh

Đây cũng được xem là môt phương pháp để nhận biết tinh bột thật và giả khá thú vị cũng như đều đảm bảo tính chính xác cao.

Bước đầu tiên, chúng ta trộn tinh bột nghệ cùng với lòng đỏ trứng gà để cho ra một hỗn hợp có màu vàng cam.

Tiếp đó, bạn vắt một ít nước cốt chanh vào trực tiếp hỗn hợp đó, trong trường hợp hỗn hợp này chuyển sang màu vàng như lúc đầu thì đó chính là tinh bột nghệ nguyên chất và nếu kết quả ngược lại, đồng nghĩa với việc tinh bột nghệ đó là giả.

Trong số những cách đã được nêu trên, thì đây chính phương pháp đơn giản nhất, dễ làm nhất để giúp chúng ta có thể nhận biết nhanh chóng đó là tinh bột nghệ nguyên chất hay là loại giả, pha tạp một cách rất chính xác.

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng nước

4. Phân biệt tinh bột nghệ bằng cách sử dụng hóa chất

Cách đầu tiên, để kiểm tra có bột phấn bên trong tinh bột nghệ hay không, bạn cho một ít tinh bột nghệ vào một ống nghiệm hay lọ thủy tinh nhỏ, rồi nhỏ vài giọt axit clohidric (HCl) và nước vào trong đó.

Khi đó, nếu bạn thấy bong bóng nổi lên thì tức là tinh bột nghệ đó có chứa các loại bột phấn và bột đá vàng.

Mặc dù các cách kiểm tra trên tương đối đơn giản và dễ làm, thế nhưng bạn nên cẩn thận và chú ý khi thao tác kiểm tra, tránh để trường hợp lượng axit đó bị văng lên cơ thể gây ra những tổn thương cho bản thân mình nhé!

Cách thứ hai, để kiểm tra lượng curcumin có trong tinh bột nghệ hay không, đầu tiên, bạn chỉ cần cho một ít xà phòng hay nước bột giặt đồ đổ trực tiếp vào tinh bột nghệ.

Nếu tinh bột nghệ chuyển sang màu đỏ đậm thì chứng tỏ đó là tinh bột nghệ nguyên chất, bởi vì chất Curcumin sẽ gây ra phản ứng với kiềm có trong xà phòng và nước bột giặt.

Và tất nhiên, nếu hỗn hợp chuyển sang một màu khác thì đó chính là tinh bột nghệ giả, đã có pha trộn theo tạp chất vào

Cách cuối cùng, để kiểm tra trong tinh bột nghệ có trộn chất metanil hay không, đây là một loại hóa chất thường được dùng để tạo thêm màu sắc cho các món ăn. Loại chất này rất có hại cho sức khỏe, nếu sử dụng nhiều sẽ có thể gây ra biểu hiện như buồn nôn, rối loạn dạ dày và nguy hiểm hơn là bị ngộ độc thực phẩm. Để kiểm tra chất vàng metanil có trong tinh bột nghệ hay không, bạn lấy axit clohidric (HCl) cho vào một lượng ít tinh bột nghệ rồi khuấy đều.

Khi đó, hỗn hợp này sẽ chuyển dần sang màu hồng. Nếu màu hồng biến mất nhanh chóng  ngay sau đó thì đây chính là tinh bột nghệ thật và nguyên chất, còn nếu hỗn hợp vẫn còn màu hồng thì đồng nghĩa tinh bột nghệ đó có chứa chất vàng metanil.

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng hóa chất

III. Những tác hại nếu sử dụng tinh bột nghệ giả

Mặc dù đã có những khuyến cáo rằng nên mua các loại tinh bột nghệ nguyên chất, thế nhưng, một số người vẫn cho rằng, việc sử dụng tinh bột nghệ giả cũng không đáng lo hay  ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả.

Tuy nhiên, bất kì một sản phẩm nào khi được làm giả đều ít nhiều gây ra những tác hại và nguy hiểm cho người sử dụng.

Những tác hại nếu sử dụng tinh bột nghệ giả

Nếu chẳng may bạn sử dụng phải một loại tinh bột nghệ giả thì sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: Dễ gây ra các biểu hiện cho cơ thể như bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, buồn nôn, ói, bị nóng trong người, nổi mụn nhọt, vàng da…. Thâm chí nguy hiểm hơn là bị nhiễm độc hóa học do các chất tạo màu có trong tinh bột nghê giả gây ra.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau khi  muốn chọn mua tinh bột nghệ trên thị trường:

Nếu tinh bột nghệ giả được pha trộn với các bột màu trắng thì tức là làm cho màu của tinh bột nghệ bị nhạt màu đi. Vì vậy, rất có thể nhiều người họ sẽ sử dụng thêm các chất hóa học tạo màu vàng để làm tăng màu sắc cho tinh bột nghệ giả.

Nếu tinh bột nghệ giả bị pha thêm với bột nghệ thì các tạp chất như dầu, nhựa nghệ, bột vàng… rất có thể cũng được pha trộn lẫn vào sản phẩm.

Vì vậy, cách tốt nhất đó là bạn nên chọn mua những sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất có chất lượng cao, có  thương hiệu uy tín rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính bản thân mình cũng như gia đình của bạn.

Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trên đây, chúng ta sẽ có thêm được nhiều những kiến thức thiết thực và hữu hiệu để có thể phân biệt được các loại tinh bột hiện nay trên thị trường một cách chính xác nhất, nhằm tránh mua phải các loại tinh bột nghệ giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Mong rằng, bài viết này sẽ thật sự bổ ích và cần thiết cho tất cả mọi người!

Xem thêm : Tuyệt chiêu uống tinh bột nghệ giảm cân nhanh và an toàn cho sức khoẻ

Từ khóa: